หมดข้อแก้ตัวสำหรับการถ่ายภาพไม่สวย เมื่อกล้อง 0.3 ล้านพิกเซล ยังถ่ายภาพออกมาสวยมาก โดย นัฐพล

มีบางคนอาจเคยได้ยินคำพูดเก๋ๆ ว่า “กล้องที่ดีที่สุด คือกล้องที่มีอยู่กับตัวเรา″ (แม้ว่าจะเป็นกล้องรุ่นเก่า หรือสเปคไม่ได้สูงอะไรมากมายก็ตาม) เพื่อพิสูจน์ความจริงข้อนี้ นาย Joel Marklund และ Marcel Laemmerhirt สองตากล้องถ่ายภาพแนวกีฬาระดับหัวแถว ได้รับคำท้าจากทาง DigitalRev ให้ลองถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้องที่ไม่ใช้ DSLR ระดับท็อป อย่าง Nikon D5 หรือ Canon EOS-1D X Mk II แต่เป็นเพียงกล้อง Action camera รุ่น  VTech Kidizoom ที่มีราคาขายเพียง $39 ซึ่งมีความละเอียดเพียง 0.3 ล้านพิกเซลเท่านั้น (ยังไม่ถึง 1 ล้านพิกเซลด้วยซ้ำ) และแน่นอนว่ากล้องตัวนี้ไม่มีโหมดถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่อง (Burst mode)

นาย Joel ถึงกับออกปากก่อนเริ่มถ่ายภาพด้วยกล้องตัวนี้ว่า “นี่มันช่างแตกต่างจากกล้องที่ผมคุ้นเคย”

ดูเหมือนปัญหาใหญ่ที่สุดของกล้อง VTech คือเรื่องของ Shutter lag โดยภาพที่ปรากฏบนหน้าจอขณะที่กดชัตเตอร์ มันไม่ใช่ภาพจริงที่ถูกบันทึกไว้ เป็นเพราะระบบการทำงานของกล้องที่ช้า ซึ่งอาการ Shutter lag เพียง 0.5 วินาที อาจไม่เป็นปัญหากับการถ่ายภาพแนวทั่วๆ ไป แต่กับการถ่ายภาพแนวแอคชั่นสปอต ที่นักกีฬาเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง แค่กล้องบันทึกภาพช้าไป 0.5 วินาที นั่นหมายถึงทำให้พลาดในการจับภาพในช่วงจังหวะสำคัญเลยทีเดียว พวกเขาจึงต้องใช้ความพยายามอย่างสูง กว่าจะได้ภาพสวยแต่ละช็อต

Image # 2. หมดข้อแก้ตัวสำหรับการถ่ายภาพไม่สวย เมื่อกล้อง 0.3 ล้านพิกเซล ยังถ่ายภาพออกมาสวยมาก
Image # 3. หมดข้อแก้ตัวสำหรับการถ่ายภาพไม่สวย เมื่อกล้อง 0.3 ล้านพิกเซล ยังถ่ายภาพออกมาสวยมาก
Image # 4. หมดข้อแก้ตัวสำหรับการถ่ายภาพไม่สวย เมื่อกล้อง 0.3 ล้านพิกเซล ยังถ่ายภาพออกมาสวยมาก
Image # 5.
Image # 6.
Image # 7.
Image # 8.
Image # 9.
Image # 10.

และจากตัวอย่างภาพที่ได้ ก็ต้องบอกว่าสวยงามเลยทีเดียว แสดงให้เห็นว่า ประสบการณ์ของพวกเขา สามารถเอาชนะขีดจำกัดของกล้องได้ และอย่างที่คุณ Kai พูดในคลิปเอาไว้อย่างน่าฟังว่า “การที่ได้มีอุปกรณ์กล้องเจ๋งๆ มันเป็นอะไรที่ดีมาก อุปกรณ์ดีๆ ทำให้ตากล้องทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะ แต่อุปกรณ์กล้องดีๆ จะกลายเป็นสิ่งไร้ค่าไปในทันที หากมันไปอยู่ในมือของตากล้องที่ไร้ฝีมือ”

ที่มา : http://news.thaiware.com/8896.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1234025613328922