องค์การนาซาประกาศการค้นพบน้ำพุบนดวงจันทร์ยูโรปา โดยจารุภักดิ์

29 กันยายน 2559

องค์การนาซาประกาศว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบการปะทุพุ่งของไอน้ำจากพื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปา 200 กิโลเมตร แล้วตกกลับลงสู่พื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปา

พวยไอน้ำที่พุ่งออกมาปรากฏทางด้านล่างซ้ายของภาพ

Image # 2. as20160929_1_01

ดังนั้นภารกิจส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาในอนาคตอันใกล้นี้อาจไม่จำเป็นต้องลงไปจอดเพื่อขุดลงไปใต้ชั้นน้ำแข็งแล้วก็ได้ แต่อาจใช้การเก็บตัวอย่างที่พุ่งขึ้นมาแทน

ในตอนแรกทีมนักวิจัยตั้งใจจะศึกษาชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ยูโรปาว่าเป็นอย่างไร หากดวงจันทร์ยูโรปามีชั้นบรรยากาศบางๆคลุมอยู่จริง มันย่อมบังแสงจากดาวพฤหัสฯบางส่วนทำให้กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลตรวจจับได้

Image # 3. as20160929_1_02

มหาสมุทรภายใต้ผิวของดวงจันทร์ยูโรปาอาจเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตได้ นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่อยู่ใต้เปลือกน้ำแข็งของยูโรปานั้นมีมากเป็นสองเท่าของน้ำในมหาสมุทรบนโลก

งานวิจัยนี้สนับสนุนงานวิจัยอื่นๆที่นักวิจัยเคยค้นพบมาแล้วในปี 2012 ทีมวิจัยอีกทีมค้นพบไอน้ำที่พุ่งออกมาสูงถึง 160 กิโลเมตร บริเวณขั้วใต้ของยูโรปา

ทั้งสองทีมใช้กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเหมือนกัน แต่ใช้คนละวิธีการในการศึกษา แต่ลักษณะความสูง,มวลของน้ำที่พุ่งออกมา รวมทั้งตำแหน่งบนดวงจันทร์ยูโรปามีความใกล้เคียงและสอดคล้องกันมาก (อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทั้งสองทีมจะพบว่าไอน้ำที่พุ่งออกมามีความสูงไม่เท่ากันก็ยังเป็นไปได้ว่าความสูงของมันแปรเปลี่ยนได้ตามเวลา)

หากการค้นพบนี้ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอน  ดวงจันทร์ยูโรปาจะเป็นดวงจันทร์ดวงที่สองที่ได้รับการค้นพบว่ามีไอน้ำพุ่งออกมา ส่วนดวงจันทร์ดวงแรกที่ถูกค้นพบคือ ดวงจันทร์เอนซาลาดัส (Enceladus) ของดาวเสาร์

ที่มา:http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2662-hubble-water-plumes-jupiters-moon-europa

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1206555226075961