ภารกิจสู่ดาวอังคารของสเปซเอ็กซ์ โดยจารุภักดิ์

29 กันยายน 2559

อีลอน มัสค์ (Elon Musk) ผู้บริหารบริษัทสเปซเอ็กซ์ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีอวกาศอันดับต้นๆของโลกออกมาแถลงข่าวในงานประชุมการบินอวกาศนานาชาติ ( International Astronautical Congress : IAC)) ที่ประเทศเม็กซิโกสำหรับแผนสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร

Image # 2. as20160929_2_01

 

แผนของเขาคือการสร้างระบบขนส่งระหว่างเคราะห์  ( Interplanetary Transport System : ITS) ซึ่งเป็นการส่งคนครั้งละ 100 คนไปยังดาวอังคารด้วยจรวดขนาดยักษ์ เรียกได้ว่าใหญ่กว่าจรวดใดๆที่เคยมีมา

ส่วนบนของจรวดคือยานอวกาศขนาดใหญ่ซึ่งเป็นส่วนที่มนุษย์จะเข้าไปอาศัยอยู่ ส่วนล่างเป็นจรวดส่วนขับดันด้วยเชื้อเพลิงมีเทนซึ่งจะนำจรวดทั้งลำเข้าสู่วงโคจรรอบโลก

จากนั้นจรวดส่วนล่างจะหลุดออกแล้วกลับลงมาจอดบนโลกเพื่อนำเชื้อเพลิงขึ้นไปเติมให้กับยานอวกาศที่รออยู่ในวงโคจรรอบโลก แล้วยานอวกาศก็จะพร้อมเดินทางไปสู่ดาวอังคาร

ทั้งหมดนี้เขาจะพยายามทำให้มันเริ่มขึ้นภายในปี 2024-2026

Image # 3. as20160929_2_02

โดยก่อนหน้านี้สเปซเอ็กซ์จะส่งยานไปลงดาวอังคารอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากปี 2018 ด้วยยานอวกาศแบบไร้คนในภารกิจ Red Dragon missions แล้วส่งอีกครั้งทุกๆ 26 เดือนซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โลกและดาวอังคารอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การส่งยานอวกาศแบบใช้พลังงานน้อยที่สุด

ความฝันของเขาคือการส่งมนุษย์หนึ่งล้านคนที่ต้องการไปดาวอังคารให้ไปถึงดาวอังคารภายใน 40-100ปี และตั้งใจให้การเดินทางนั้นเป็นอะไรที่สนุกเพลิดเพลินเพราะระหว่างนั้นต้องใช้เวลานานอย่างน้อยๆก็ 8 เดือน แน่นอนว่าจะมีการเล่นเกมในสภาวะไร้น้ำหนักและมีร้านอาหาร ฯลฯ

นอกจากนี้ยานอวกาศจะถูกออกแบบให้สามารถเดินทางกลับมายังโลกได้ด้วย

ความเจ๋งของภารกิจนี้คือการบีบต้นทุนให้ต่ำที่สุด ด้วยการออกแบบให้จรวดขับดันและยานอวกาศนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในตอนนี้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเยือนดาวอังคารอยู่ที่คนละ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่อีลอน มัสค์จะพยายามลดค่าใช้จ่ายให้ถูกลงเหลือเพียง 200,000 เหรียญสหรัฐฯ(ซึ่งก็ประมาณราคาบ้านหนึ่งหลัง)ให้ได้

หลายคนสงสัยว่าจะส่งคนไปเยือนดาวอังคารทำไม?  แต่เขาเชื่อว่ามนุษย์เราอาจกำลังเสี่ยงต่อการสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ในอนาคต เช่นจากการถูกชนด้วยอุกกาบาตขนาดใหญ่

ตอนนี้จะเห็นได้ว่ามีอุปสรรคใหญ่ๆอยู่มากมายในการไปอยู่บนดาวอังคาร ทั้งการการปรับสภาพดาวอังคารให้เหมาะสมกับการมีชีวิตอยู่ , ใครบ้างที่จะอยากไป? ปัญหารังสีจากดวงอาทิตย์ที่รุนแรง(ซึ่งส่วนนี้อีลอน มัสค์เชื่อว่าใช่ปัญหาใหญ่อะไร)

ทั้งหมดที่เขาพูดอาจฟังดูเป็นไปได้ยากและมองโลกสวยไปบ้าง แต่เขายังกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า การเดินทางครั้งแรกนั้นมีความเสี่ยงสูงและต้องพร้อมรับการสูญเสียชีวิต

ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเขาพยายามอย่างเต็มที่และต้องการให้ภาคเอกชนอื่นๆมุ่งหน้าไปทางเดียวกันและพร้อมสนับสนุนเขา  ที่สำคัญบริษัทสเปซเอ็กซ์เริ่มต้นจากไม่มีอะไรในปี 2002 และตอนนี้ก็มาถึงจุดนี้ได้แล้ว

ที่มา: http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2663-spacex-mars-mission