อึ้ง!รัสเซียตรวจพบสัญญาณสิ่งมีชีวิตนอกโลก โดยวีรยา

กล้องโทรทรรศน์ของรัสเซียสามารถตรวจจับสัญญาณจากนอกโลกได้ ด้านนักวิทยาศาสตร์คาดเป็นอารยธรรมที่สูงส่งกว่า

วันนี้(31ส.ค.59)กล้องโทรทรรศน์วิทยุรัสเซียตรวจพบสัญญาณจากนอกโลก ที่คาดว่าเป็นของสิ่งมีชีวิตต่างดาว โดยสัญญาณดังกล่าวมาจากทิศทาง HD164595 กลุ่มดาวที่ห่างจากโลกไปประมาณ 95 ปีแสง การค้นพบครั้งนี้เพิ่งถูกเผยแพร่ไปยังสาธาณชน แต่ในความจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์รัสเซียสามารถจับสัญญาณได้จากกล้องโทรทรรศน์ RATAN 600 ในรัสเซีย ตั้งแต่เมื่อปีก่อน

ด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะทราบอย่างชัดเจนว่าสัญญาณดังกล่าวมาจากที่ใด และมีความหมายว่าอะไร การค้นพบสัญญาณดังกล่าวจะถูกนำไปเป็นประเด็นถกเถียงในการประชุมของสมาคมนักบินอวกาศนานาชาติ ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ที่เม็กซิโก ซึ่งนับเป็นการประชุมครั้งที่ 27 แล้ว

พอล กลิสเตอร์ นักเขียนจากเว็บไซต์ Centauri Dreams ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการวิจัยในอวกาศกล่าวว่า จากความแรงของสัญญาณนั้นมีพลังมากพอ ที่ทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกเขา(ผู้ส่ง) มีอารยธรรมมากกว่าระดับที่ 1 ตามการจำแนกของ นิโคไล คาร์ดาเชฟ นักดาราศาสตร์ชาวรัสเซีย ซึ่งระดับที่ 1 เป็นระดับที่เทคโนโลยีปัจจุบันบนโลกของเรานั้นมีความใกล้เคียง

จากเกณฑ์การแบ่งอารยธรรมของ คาร์ดาเชฟ นั้นแบ่งอารยธรรมออกเป็น 3 แบบด้วยกัน โดยอารยธรรมแบบที่1 คืออารยธรรมที่สามารถผลิตและใช้พลังงานได้เทียบเท่ากับพลังงานทั้งหมดจากดวงอาทิตย์ที่ตกกระทบผิวโลก ในการเพิ่มกำลังการผลิตอาหารและทรัพยากรที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ส่วนอารยธรรมแบบที่ 2 นั้นสามารถใช้ประโยชน์จากดาวฤกษ์ได้อย่างสูงสุด และสามารถสร้างอาณานิคมนอกดาวเคราะห์ในระยะใกล้ๆได้ ในขณะที่อารยธรรมแบบที่ 3 เป็นอารยธรรมสูงสุดที่สามารถขยายอาณาจักรไปได้ทั่วกาแล็กซี่ รวมไปถึงสามารถเดินทางด้วยความเร็วแสงได้

ที่มา:http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=112021&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1178501182214699