เปิดตัวรถแข่งไร้คนขับ“เดฟบอต”ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า โดยวีรยา

Image # 2.

เผยโฉมรถแข่งไร้คนขับพลังงานไฟฟ้าต้นแบบ“เดฟบอต” ได้ทำการทดสอบวิ่งครั้งแรกที่สนามแข่งรถดอนิงตันพาร์กของอังกฤษ 

วันนี้(31ส.ค.59)ผู้สื่อข่าวรายงานเทคโนโลยีสุดล้ำ “เดฟบอต”ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทคิเนติก ประเทศอังกฤษ ถูกออกแบบมาให้เป็นรถที่ไม่มีห้องคนขับ และขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยใช้ข้อมูลสภาพเส้นทางจากระบบเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้รอบตัวรถ ในการทดสอบวิ่งครั้งนี้ เดฟบอตสามารถหยุดรถได้ในระยะกระชั้นชิดแบบที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ และมีระบบหลีกเลี่ยงการชนปะทะในขณะที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง โดยในการทดสอบครั้งนี้ เดฟบอตสามารถวิ่งโดยไม่มีคนขับได้ครบ1รอบ
เดฟบอตเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทคิเนติกซึ่งมีฐานในกรุงลอนดอน โดยถูกออกแบบมาให้เป็นรถที่ไม่มีห้องคนขับ และขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยใช้ข้อมูลสภาพเส้นทางจากระบบเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้รอบตัวรถ ในการทดสอบวิ่งครั้งนี้ เดฟบอตสามารถหยุดรถได้ในระยะกระชั้นชิดแบบที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ และมีระบบหลีกเลี่ยงการชนปะทะในขณะที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง

นายจัสติน คุก ตัวแทนจากบริษัทคิเนติก กล่าวว่า จะนำเดฟบอตออกโชว์ตัวอีกครั้งในงานแข่งประลองความเร็วรถพลังไฟฟ้า ฟอร์มูล่า อี ในครั้งหน้า นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีแผนจะจัดการแข่งขัน “โรโบเรซ” ซึ่งเป็นการแข่งรถไร้คนขับพลังไฟฟ้า บนสนามแข่งจริงในอนาคตอีกด้วย

ส่วนที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่า การแข่งรถไร้คนขับทำให้หมดความตื่นเต้นเร้าใจในการชมนั้น นายคุกบอกว่า การแข่งรถไร้คนขับยังคงไว้ซึ่งปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับรถแข่งอยู่ โดยวิศวกรของทีมต่างๆ จะมีการวางแผนตั้งค่าการขับขี่ที่มีลักษณะต่าง ๆ กันไป ซึ่งสามารถส่งผลแพ้ชนะได้ ดังนั้นผู้ชมการแข่งรถไร้คนขับจะยังคงได้ลุ้นอยู่เหมือนเดิม

 

Image # 3. roborace-devbot.jpg

 

Image # 4. roborace-devbot_001-970x647-c.jpg

 

Image # 5. fcc08ccff3ad7784a2afebd1ca268ce8.jpg

ที่มา:http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=112087&t=news

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1180018062063011