สวีเดนซีเรียส!คนเบื่อSEXผุดโครงการวิจัยจริงจัง โดยกลุ่ม9

สาธารณสุขสวีเดนพบพลเมืองเบื่อSEXมีอะไรกันน้อยลงเตรียมเปิดโครงการวิจัยหาสาเหตุคาดอีก3ปีรู้ผล วินิจฉัยเบื้องต้นเกิดจากความเครียด

วันนี้(31ก.ค.59)ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ทางการสวีเดนจัดทำโครงการศึกษาชีวิตทางเพศของประชาชนอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ20ปี โดยสำนักงานสาธารณสุขสวีเดนจะรับหน้าที่ในการศึกษาครั้งนี้โดยใช้เวลา 3 ปี คาดว่าจะมีการเปิดเผยผลการศึกษาได้ในเดือน มิ.ย. 2562 เนื่องจากมีการเปิดเผยผลสำรวจล่าสุดที่ระบุว่า ชาวสวีเดนมีเพศสัมพันธ์น้อยลง

นายแกเบรียล วิกสเตริม รัฐมนตรีสาธารณสุขสวีเดน กล่าวว่า การกำหนดแนวนโยบายว่าด้วยสุขภาพทางเพศของประชากรไม่ควรจะถูกชี้นำด้วยปัญหาทางเพศเพียงอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงประเด็นเรื่องความสุขทางเพศด้วย ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จะมุ่งค้นหาคำตอบว่าผลการสำรวจที่ว่าคนสวีเดนมีเพศสัมพันธ์น้อยลงนั้นเป็นความจริงหรือไม่ และมีสาเหตุมาจากอะไร

นายวิกสเตริม คาดว่า ปัญหาความเครียดอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คู่รักชาวสวีเดนมีกิจกรรมทางเพศน้อยลง เขากล่าวว่า แม้เรื่องเพศจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน และปรากฏอยู่ตามสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาสินค้า หรือตามโซเชียลมีเดีย

ประเด็นนี้ยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามที่ผู้คนในสังคมไม่กล้าพูดคุยกันอย่างเปิดเผย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอภิปรายทางการเมือง ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ยังมีเป้าหมายในการเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคม ตั้งแต่ ผู้ปกครอง ครู ไปจนถึงเจ้าหน้าที่รัฐให้สามารถพูดคุยเรื่องเพศได้อย่างเปิดเผย

ที่มา TNN24

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1153684324696385