ตะลึง!กบซีทรูตัวใสแจ๋ว-นักวิทย์ชี้กลายพันธุ์ โดยกลุ่ม5

5252

ตะลึง!กบซีทรูตัวใสแจ๋ว-นักวิทย์ชี้กลายพันธุ์ – YouTube

Published on Jun 29, 2016

นักวิทย์รัสเซียพบกบโปร่งใสเห็นทะลุถึงเครื่อง-อวัยวะปิดปกติ60ตัวในแคว้นทยูเมนโอบลาสต์ ทางตอนกลางของประเทศ ชี้มลพิษทำกลายพันธุ์

วันนี้(29มิ.ย.59)เว็บไซต์เดลี่เมลเปิดเผยรายงานพบกบประหลาด มีผิวหนังโปร่งใสทั่วทั้งตัวจนมองทะลุเห็นอวัยวะภายใน รวมถึงหัวใจที่กำลังเต้นได้อย่างชัดเจน จากเมือง Krasnouralsk ในแคว้นทยูเมนโอบลาสต์ ทางตอนกลางของรัสเซีย โดยได้พบกบโปร่งใสเช่นนี้ พร้อมกับกบที่มีลักษณะทางกายผิดปกติ อาทิ นิ้วเกิน มีติ่งรยางค์งอกมาจากช่วงไหล่รวมแล้ว60ตัว

ดอกเตอร์วลาดิมีร์ เวอร์ชินนิน นักสัตววิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ แห่งมหาวิทยาลัยอูราลระบุว่ากบโปร่งใสพวกนี้มีเม็ดสีในผิวหนังที่ผิดปกติ และคาดว่ากบกลายพันธุ์ประหลาดเหล่านี้เป็นผลมาจากสภาพมลภาวะในพื้นที่ดัง กล่าว ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงงานเคมีที่ถูกทิ้งร้างไป และเคยเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลย้อมแม่น้ำกลายเป็นสีส้มโดยไข่กบไม่มีเยื่อเมมเบรนที่จะป้องกันตัวเองจากมลพิษในสภาพแวดล้อมที่แม่กบวางไข่ไว้ได้แม้ว่าก่อนหน้านี้จะยังไม่เคยพบกบประหลาดลักษณะนี้มาก่อนเลยก็ตาม

ทั้งนี้การกลายพันธุ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นได้อย่างถูกตัวอ่อนปรสิตแทรกซึมตั้งแต่ยังเป็นไข่กบแต่การกลายพันธุ์อันเนื่องจากสภาพแวดล้อมเป็นพิษก็มีน้ำหนักมากกว่า โดยนักวิทยาศาสตร์จะดำเนินการวิจัยเพื่อสืบหาสาเหตุของการกลายพันธุ์ที่แท้จริงต่อไป

อนึ่งพื้นที่นี้ถูกตั้งเป็นเมือง Krasnouralsk เมื่อปี 1832 (พ.ศ. 2375) และก็ได้พบว่ามันเป็นแหล่งอันอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งทองแดง เหล็ก ทองคำขาว แร่ใยหิน และถ่านหิน อุตสาหกรรมเหมืองแร่ต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นอย่างคับคั่ง และหนีไม่พ้นถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุของมลภาวะและปัญหาสุขภาพต่างๆ ของชาวบ้านในพื้นที่

TNN24 ออกอากาศทางทีวีช่อง 16

ชมสดๆได้ที่ http://www.tnnthailand.com/player.php

ชมคลิป คลิ๊ก >> https://www.youtube.com/watch?v=2c6Yi-tEVSE

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=2c6Yi-tEVSE