หนูเล็กเด็กอนาคต MINI VISION NEXT 100 โดย กลุ่ม 22

Image # 2.

BMW Group เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบสองรุ่นภายใต้แบรนด์ MINI และ Rolls Royce เนื่องในโอกาสการเปิดนิทรรศการ “Iconic Impulses. The BMW Group Future Experience ที่ราวนด์เฮาส์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อสานต่อการเผยวิสัยทัศน์โลกยานยนต์แห่งอนาคตหลังจากที่ได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ BMW Vision Next 100

Image # 3.

Image # 4.

Image # 5.

Image # 6.

Image # 7.

ในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของบริษัท BMW ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา การคาดการณ์ถึงวิถีชีวิตและรูปแบบการเดินทางสัญจรในอนาคตถือเป็นภารกิจที่ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อยเนื่องจากต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ มากมาย ทั้งในด้านสังคม เศรษฐกิจ ความเป็นอยู่และนวัตกรรมยานยนต์ รวมถึงโอกาสใหม่ๆ จากเทคโนโลยีล้ำสมัยและความคาดหวังที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ขับขี่ในโลกยุคดิจิทัลที่ทุกสิ่งเชื่อมถึงกัน BMW Group ได้พัฒนารถยนต์ต้นแบบในตระกูล Vision ขึ้นมา 4 รุ่นเพื่อค้นหาคำตอบสำหรับโจทย์ที่ท้าทายเหล่านี้ รถยนต์ต้นแบบแต่ละรุ่นถือเป็นภาพสะท้อนถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของทั้ง 4 แบรนด์ในเครือ ไม่ว่าจะเป็น BMW / MINI / BMW Motorrad หรือ Rolls Royce โดยครอบคลุมแนวคิดในหลากหลายด้าน ทั้งเทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัตินวัตกรรมดิจิทัลและการปรับแต่งรถให้ตรงกับความต้องการของผู้ขับขี่เพื่อนำเสนอวิสัยทัศน์ของยานยนต์ระดับพรีเมียมในโลกอนาคตที่ใช้งานได้สะดวกสบายพร้อมรองรับทุกความต้องการ ตอบโจทย์ของผู้ขับขี่แต่ละคนได้อย่างลงตัว

Image # 8.

Image # 9.

 

Image # 10.

Image # 11.

Image # 12.

Image # 13.

Image # 14.

MINI VISION NEXT 100 ปัจจุบันรถยนต์ MINI ถือเป็นรถคอมแพกต์ระดับพรีเมียมที่สมบูรณ์แบบสำหรับชีวิตคนเมืองยุคใหม่ แต่ในขณะเดียวกัน นวัตกรรมยุคดิจิทัลและการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์กำลังเดินหน้าพลิกรูปแบบการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวันของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แถบตัวเมือง ความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดคำถามตามมามากมายทั้งในด้านของความสุนทรีย์กับการขับขี่รถยนต์ในเมืองอนาคตของปรัชญาการใช้พื้นที่ในตัวรถให้คุ้มค่าของ MINI และการปรับเปลี่ยนแนวคิดของ MINI ให้ตรงกับโลกยุคดิจิทัล รถยนต์ต้นแบบ MINI Vision Next 100 คือคำตอบของ MINI สำหรับคำถามทั้งหมดนี้สำหรับปรัชญาหลักที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบ MINI Vision Next 100 คือการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับประสบการณ์การเดินทางสัญจรในอนาคตภายใต้แนวคิด “เปลี่ยน MINI ทุกคันให้เป็น MINI ของคุณ” ซึ่งครอบคลุมถึงการใช้งานรถยนต์ในรูปแบบกึ่งสาธารณะ โดยในอนาคต แฟนคลับ MINI สามารถเรียกรถยนต์ MINI ที่ตรงกับความต้องการเฉพาะตัวของตนเองให้เคลื่อนรถมารับได้ถึงที่แบบอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นที่ใดหรือเวลาใดก็ตาม ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนตัวรถให้เข้ากับความต้องการของผู้ขับขี่แต่ละคนทั้งในด้านรสนิยมการออกแบบและความชอบส่วนตัวด้วยพลังจากมันสมองอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

Image # 15.

Adrian van Hooydonk รองประธานอาวุโส BMW Group Design กล่าวถึงวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของ MINI ว่า “เป้าหมายของ MINI คือการมอบประสบการณ์การขับขี่และเดินทางสัญจรในรูปแบบที่ทั้งชาญฉลาดตรงกับลักษณะความต้องการของผู้ขับขี่แต่ละคน และทำงานประสานกับผู้ขับขี่ในทุกมิติโดยในอนาคต ถึงคุณอาจไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์เองแต่คุณก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากรถได้”

Image # 16.

Image # 17.

Image # 18.

Image # 19.

วิถีอัจฉริยะสู่ยนตรกรรมแห่งอนาคตของ MINI เทคโนโลยีดิจิทัล รถยนต์ต้นแบบ MINI Vision Next 100 มีผิวนอกเป็นสีเงินเรียบหรูเปรียบเสมือนผ้าใบขาวสะอาดที่สามารถเปลี่ยนสีหรือแสดงภาพเพื่อสะท้อนตัวตนและอารมณ์ของผู้ขับขี่ จนเกิดเป็นประสบการณ์เฉพาะตัวที่เพียบพร้อมด้วยบริการข้อมูลต่างๆ ภายในห้องโดยสาร แผงควบคุม Cooperizer แผงควบคุม Cooperizer ใน MINI Vision Next 100 ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของแผงควบคุมกลางทรงกลมที่พบได้ใน MINI ทุกรุ่น โดยได้รับการออกแบบมาให้เรืองแสงเป็นลวดลายเหมือนกล้องกระจก 3 มิติจนเกิดเป็นดีไซน์ที่แสดงถึงคุณสมบัติอัจฉริยะหลากหลายด้านของตัวรถไม่ว่าจะเป็นการควบคุมระบบความบันเทิง ระบบการสื่อสาร หรือการขับขี่แบบอัตโนมัติ ที่ล้วนปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของผู้ขับขี่ได้ในทุกรายละเอียด

Image # 20.

ขับเร้าใจสไตล์โกคาร์ท แม้จะเป็นรถยนต์ต้นแบบ MINI Vision Next 100 ยังคงประสบการณ์ขับสนุกในแบบฉบับของ MINI ไว้เหมือนเดิม พร้อมมีฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติเข้ามาเสริมให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ว่าจะควบคุมรถด้วยตนเองหรือปล่อยให้ตัวรถขับขี่โดยอัตโนมัติไปยังสถานีชาร์จแบตเตอรี่ บริการล้างรถ ช่องจอด หรือผู้ขับขี่คนต่อไปที่รออยู่

Image # 21.

วัสดุเพื่อความยั่งยืน ในอนาคตที่มีการใช้รถยนต์ร่วมกันมากขึ้นห้องโดยสารภายในจำเป็นจะต้องมีความทนทานมากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากวัสดุที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลและอะลูมิเนียมบริเวณพื้นขอบหลังคา และด้านข้างตัวรถแล้ว ยังมีการใช้วัสดุอย่างทองเหลือง หินบะซอลต์ และเซลลูโลสซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในรถยนต์ทั่วไป

แบ่งปันประสบการณ์โลกอนาคต รถยนต์ MINI Vision Next 100 จะสร้างชุมชนของผู้ใช้รถยนต์ MINI ขึ้น โดยผู้ใช้รถ MINI ที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตคล้ายคลึงกันจะสามารถใช้งานรถร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย เช่นการจัดรถไปรับเพื่อนๆ เพื่อไปร่วมงานที่คนในกลุ่มสนใจเหมือนกันทำให้การขับขี่รถไปยังจุดหมายกลายเป็นส่วนหนึ่งของบริการครบวงจร

Image # 22.

 

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/646164