เทคโนโลยี RGBW บน LG UHD TV ได้รับการันตีคุณภาพ 4K จาก ICDM เป็นที่เรียบร้อย [Advertorial] โดย กลุ่ม 22

Image # 2. RGBW-4K-UHD-TV-1

ล่าสุดทาง International Committee for Display Metrology หรือ ICDM ได้รับรองมาตรฐานให้กับทีวีในรูปแบบ RGBW TV ว่าสามารถที่จะแสดงผลคุณภาพของความละเอียดระดับ 4K Ultra HD ได้ครบตามทุกข้อกำหนดเป็นที่เรียบร้อย เช่นเดียวกับเทคโนโลยี RGB อื่นๆ ทั้ง RGBY และ PenTile (RGBG)

สำหรับเทคโนโลยี RGBW เป็นเทคโนโลยีสำหรับแสดงสีสันบนจอแสดงผล LCD ด้วยการผสมสี RGB (Red, Green, Blue) แบบดั้งเดิมเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดเป็นสีสันต่างๆ แต่ที่เพิ่มเติมคือการใช้แสงสีขาว (W – White) ในการเพิ่มความสว่างให้กับสีสันในแต่ละเม็ดพิกเซลได้ ทำให้เทคโนโลยี RGBW สามารถให้แสงสีที่สว่างกว่า เทคโนโลยี RGB แบบดั้งเดิม เมื่อใช้ไฟในปริมาณที่เท่ากัน หรือเรียกอีกอย่างกว่า ประหยัดไฟกว่า นั่นเอง

นอกจากนี้ แสงขาว ยังมีส่วนในการทำให้ภาพคมขึ้น และทำให้ภาพที่แสดงบนหน้ามีความสว่างสู้กับแสงภายนอกที่ตกกระทบมาบนหน้าจอได้อีกด้วย

 

Image # 3. rgbw3

สำหรับวิธีการตรวจสอบมาตรฐานของทาง ICDM จะทำโดยการวัดค่า Contrast หรือความต่างของแสง จากการแสดงผลของ RGBW ว่าสามารถแสดงผลของภาพได้คงที่ทั้งแนวตั้งและแนวนอนหรือไม่ ซึ่งก็แน่นอนว่า RGBW ก็สามารถทำงานได้ดีบนความละเอียดในระดับ 4K

Image # 4. RGBW-4K-UHD-TV-2

ซึ่งเทคโนโลยี RGBW เป็นส่วนประกอบสำคัญของภาพที่สวยสด ความละเอียดสูง บน UHD TV ของทาง LG หลายๆ รุ่น และด้วยการการันตีคุณภาพจากทาง ICDM จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่รับประกันประสิทธิภาพความละเอียดระดับ 4K ที่ผู้เลือกสรร UHD TV ของทาง LG จะได้รับอย่างแน่นอน

 

ที่มา http://news.thaiware.com/8132.html