​นาซ่าพบแร่ธาตุที่ไม่น่าจะมีอยู่บนดาวอังคาร โดยกลุ่ม1

96aeab348e0ce70f3aa97e1341722aedนักวิทยาศาสตร์ในภารกิจขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ หรือนาซ่า ได้ค้นพบแร่ธาตุที่ไม่น่จะมีอยู่บนดาวอังคาร จากตัวอย่างหินที่ปล่องภูเขาไฟ”เกล”บนดาวอังคาร และการค้นพบครั้งนี้อาจจะเปลี่ยนความเข้าใจเรื่องวิวัฒนาการของดาวอังคารไปเลยก็เป็นได้

ยานคิวริออสซิตี้ ได้ทำการสำรวจตัวอย่างหินภายในปล่องภูเขาไฟ”เกล”มาตั้งแต่ลงจอดเมื่อเดือนสิงหาคม 2012 และในวันที่ 1060 ของดาวอังคาร หรือราวๆเดือนกรกฎาคม 2015 ยานสำรวจนี้ได้เก็บเอาฝุ่นผฝที่ขุดมาจากหินในบริเวณที่มีชื่อว่า “Buckskin” และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ด้วยอุปกรณ์วัดการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์เรย์ที่ติดไปกับตัวยาน นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่ามีแร่ธาตุซิลิกาที่ชื่อ “tridymite” อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย

การค้นพบครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์แปลกใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะ tridymite นั้นโดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวข้องกับภูเขาไฟที่มีซิลิกาเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งก็คือภูเขาไฟบนโลก แต่ดาวอังคารนั้นไม่เหมือนโลก นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าแร่ธาตุ tridymite นั้นมีน้อยหรอไม่มีบนดาวอังคารเลยด้วยซ้ำ

การค้นพบ tridymite ครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องมาทบทวนกันใหม่แล้วถึงเรื่องประวัติศาสตร์ภูเขาไฟบนดาวอังคาร ซึ่งอาจจะมีนัยว่า ดาวอังคารอาจจะเคยมีภูเขาไฟระเบิดอยู่หลายดวง ทำให้แร่ธาตุนี้ก่อตัวขึ้นมา

“บนโลกนั้น tridymite เป็นแร่ธาตุที่ก่อตัวขึ้นในที่ที่อุณหภูมิสูงอย่างเช่นในกระบวนการระเบิดของภูเขาไฟซิลิกา เช่น ภูเขาไฟ Mount St. Helens ที่รัฐวอชิงตัน ภูเขาไฟ Satsuma-Iwojima ที่ญี่ปุ่น การที่มีซิลิกาอยู่มากประกอบกับการมีอุณหภูมิที่สูงยิ่งยวดของภูเขาไฟทำให้เกิด tridymite ขึ้นมา″ ริชาร์ด มอร์ริส นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าเผย

“แต่เราก็พบ tridymite ที่หินดินดานของทะเล’เกล’ ในบริเวณที่ชื่อ ‘Buckskin’ ซึ่งน่าจะเป็นเศษจากการระเบิดของภูเขาไฟซิลิกา″

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Proceedings of the National Academy of Sciences แล้ว โดยในงานวิจัยยังมีข้อความกระตุ้นให้นักวิจัยหันมาศึกษากระบวนการก่อตัวของ tridymite กันใหม่อีกด้วย

ทั้งนี้ นักวิจัยกลุ่มนี้ยังได้ศึกษากันด้วยว่า tridymite สามารถก่อตัวในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำจากกระบวนการที่เหมาะสมทางธรณีวิทยาหรือไม่ ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องมาจากภูเขาไฟซิลิกาก็ได้ แต่ผลปรากฏว่า นักวิจัยกลับไม่พบ tridymite เลย ทำให้นักวิจัยจึงต้องหาคำตอบกันต่อไปว่า tridymite เกิดขึ้นมาในที่ที่อุณหภูมิต่ำกว่าได้อย่างไร

“ผมพูดกับนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์อยู่เสมอว่า ให้คาดว่าเราจะเจอสิ่งที่ไม่คาดหวังได้เสมอ” ดัก มิง หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ในโครงการเผย

“การค้นพบ tridymite เป็นสิ่งที่นอกเหนือความคาดหมายของเรา การค้นพบครั้งนี้ก่อให้เกิดคำถามว่าดาวอังคารเคยปั่นป่วน มีภูเขาไฟระเบิดอยู่เป็นจำนวนมากในยุคแรกๆหรือไม่”

อ้างอิง: NASA/Jet Propulsion Laboratory. (2016, June 22). NASA scientists discover unexpected mineral on Mars. ScienceDaily. Retrieved June 29, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/06/160622170422.htm

งานวิจัย: Richard V. Morris, David T. Vaniman, David F. Blake, Ralf Gellert, Steve J. Chipera, Elizabeth B. Rampe, Douglas W. Ming, Shaunna M. Morrison, Robert T. Downs, Allan H. Treiman, Albert S. Yen, John P. Grotzinger, Cherie N. Achilles, Thomas F. Bristow, Joy A. Crisp, David J. Des Marais, Jack D. Farmer, Kim V. Fendrich, Jens Frydenvang, Trevor G. Graff, John-Michael Morookian, Edward M. Stolper, Susanne P. Schwenzer. Silicic volcanism on Mars evidenced by tridymite in high-SiO2 sedimentary rock at Gale crater. Proceedings of the National Academy of Sciences, 2016; 201607098 DOI: 10.1073/pnas.1607098113

ที่มาhttp://www.vcharkarn.com/vnews/505257