นี่คือวิธีการออกกำลังกายของนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (สุนิตา)

การออกกำลังกายของผู้คนบนโลกนั้นเป็นทางเลือกสำหรับการรักษาสุขภาพ แต่สำหรับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มันไม่ใช่แค่ทางเลือก หากไม่มีการออกกำลังกายในสภาพแวดล้อมที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำนั้น ความหนาแน่นของกระดูกและมวลของกล้ามเนื้อจะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งข้อบังคับของนาซานั้นต้องให้นักบินอวกาศออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อวัน และตามการรายงานของ huffingtonpost นั้น วิธีการออกกำลังกายของนักบินอวกาศมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีที่มีประสิทธิภาพในโรงยิมในอวกาศ

Image # 2.

การออกกำลังกายในอวกาศ/Photo from NASA
อุปกรณ์แรกนี้เป็นลู่วิ่งสายพานรุ่นที่สองของสหรัฐฯ The Combined Operational Load Bearing External Resistance Treadmill: COLBERT ซึ่งตั้งชื่อตามพิธีกรรรายการทอร์กโชว์วาไรตี้ (late night talk show) ที่กระตุ้นให้ผู้ชมของเขาส่งชื่อ COLBERT เข้าร่วมเมื่อครั้งสำรวจการตั้งชื่อโหนดของสหรัฐฯ (nod 3) บนสถานีอวกาศนานาชาติ แต่สุดท้ายชื่อที่ได้รับการคัดเลือกก็คือชื่อ Tranquillity พวกเขาจึงเลือกชื่อนี้สำหรับลู่วิ่งใหม่ เพื่อเป็นเกียรติให้กับชื่อที่ถูกส่งเข้ามามากที่สุดในครั้งนั้น

ลู่วิ่งนี้ไม่ใช่ลู่วิ่งธรรมดา เนื่องจากมันมีโหมดในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ใช้ในการติดตามความหนาแน่นของกระดูกและมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นหรือเสียหายในระหว่างปฏิบัติภารกิจนอกโลก

COLBERT/Photo credit: NASA

The Cycle Ergometer with Vibration Isolation System: CEVIS เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายจักรยาน มันยึดติดกับพื้น มีเข็ดขัดที่นั่งที่สามารถยึดผู้เล่นไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสามารถปรับระดับความต้านทานได้

                                       CEVIS/Photo credit: NASA

dvanced Resistive Exercise Device: ARED เป็นคานยกน้ำหนัก ซึ่งเป็นเครื่องมือการออกกำลังกายที่จำลองการยกน้ำหนัก โดยสามารถปรับระดับความต้านทานได้ เป้าหมายก็เพื่อรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและมวลกระดูกในระหว่างที่อยู่ในอวกาศเป็นเวลานาน

ARED/Photo credit: NASA

Russian Treadmill (BD-2) เป็นลู่วิ่งที่พบในพื้นที่ของรัสเซียบนยานอวกาศนานานชาติ (ISS) ซึ่งมันจะช่วยให้สมาชิกลูกเรือสามารถเดินหรือวิ่งได้ที่ความเร็ว 2.1-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Image # 3.

BD-2/Photo credit: NASA

VELO Ergomoeter Bike (VB-3) เป็นจักรยานออกกำลังกายซึ่งคล้ายกับ CEVIS

Image # 4.

VB-3/Photo credit: NASA

โดยทั้งหมดของอุปกรณ์ออกกำลังกายบนสถานีอวกาศนานาชาตินี้จะมาพร้อมกับสายรัดเพื่อยึดผู้ใช้ได้ในสภาพไร้น้ำหนัก

ดังนั้น หากคุณกำลังขี้เกียจจะไปออกกำลังกายแล้วล่ะก็ให้ลองนึกถึงนักบินอวกาศที่ทำงานอยู่บนท้องฟ้าของเรา ซึ่งต้องวิ่งอยู่บนลู่วิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเตรต่อชั่วโมง (12.4 ไมล์ต่อชั่วโมง) บนสถานีอวกาศที่โคจรรอบโลก

โพสต์โดย นางสาว สุนิตา พราหมสนธิ์

ที่มา:

www.iflscience.com/space/strange-ways-astronauts-exercise-iss
http://nasa.tumblr.com/post/136706596374/exercising-in-space

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1032341583497327