เตียงทำผิวแทน: อันตรายของเด็กวัยรุ่น ( สุนันทา รอดทอง )

เตียงทำผิวแทน: อันตรายของเด็กวัยรุ่น

โดยเฉลี่ยในเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา ร้านทำผิวแทนนั้นมีมากกว่าร้านกาแฟสตาร์บัคส์เสียอีก ผู้คนมากกว่า 1 ล้านคนเข้าไปใช้บริการทุก ๆ วัน แต่การอยู่ในเตียงทำผิวแทนนั้นมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในเด็ก ๆ ทางองค์การอาหารและยา (FDA) ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการเสนอกฏใหม่เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้คนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีใช้บริการเตียงทำผิวแทนนี้

เตียงทำผิวแทน/Photo credit:VIGOLD/ISTOCKPHOTO

ประมาณหนึ่งในสามของคนผิวขาว ที่เป็นนักเรียนมัธยมปลายในประเทศสหรัฐอเมริกามีการใช้บริการสถาบันทำผิวแทนเหล่านี้เมื่อปีที่แล้ว แสงที่ใช้ภายในเตียงทำผิวแทนนั้นทำการปล่อยรังสีอัลตร้าไวโอเลตออกมาซึ่งมีลักษณะคล้ายกับแสงอาทิตย์  จริง ๆ แล้ว รังสีของแสงอาทิตย์นั้นถือว่าเป็นการทำผิวแทนโดยธรรรมชาติ แต่แสงที่เกิดมาจากไฟของเตียงทำผิวแทนนั้นทำให้ได้รับรังสีนี้เข้าไปมากกว่า 10 เท่าของรังสีเมื่อเทียบกับแสงอาทิตย์ในหนึ่งนาที และการศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่เริ่มผิวแทนตั้งแต่ยังอายุน้อยสามารถที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ถึง 75 % สิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดคือ มะเร็ง ที่รู้จักกันในนามของ melanoma ซึ่งเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาต้องการที่จะจำกัดปริมาณของรังสีอัลตร้าไวโอเลตที่จะใช้กับเด็ก

Sophie Balk คิดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องดี เธอเป็นกุมารแพทย์ที่ Children’s Hospital at Montefiore ใน Bronx, N.Y. “พวกเรามีข้อมูลที่ว่า ยิ่งเริ่มทำผิวแทนที่อายุน้อยเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากขึ้นเท่านั้น” Balk กล่าว

โรคมะเร็งผิวหนังนั้นสามารถก่อให้เกิดบาดแผลที่รุนแรงได้ หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต แต่ในหลาย ๆ กรณีมันสามารถที่จะป้องกันได้ ซึ่งข้อเสนอใหม่ขององค์การอาหารและยาที่เข้ามาควบคุมการทำผิวแทนนั้นเป็นสิ่งที่ดี

กว่า 16 รัฐ รวมไปถึงหลาย ๆ เมืองและหลาย ๆ ประเทศ มีการออกข้อกำหนดเกี่ยวกับสถาบันทำผิวแทนสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ข้อเสนอขององค์การอาหารและยาจะถูกทำขึ้นเป็นนโยบายแห่งชาติ จะห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าใช้บริการสถาบันทำผิวแทนภายในประเทศทุกที่ ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่ข้อเสนอแนะ

โพสโดย  สุนันทา รอดทอง

ที่มา: https://student.societyforscience.org/article/fda-wants-ban-indoor-tanning-teens

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1033789526685866