เครื่องร่อนพลังแสงอาทิตย์ “Volta Flyer” เตรียมออกเดินทาง (สาลี่)

         เครื่องบินแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ชวนให้หลงใหลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายในโลกที่อยากจะโบยบินและท่องเที่ยวไปบนฟากฟ้า  เพื่อมองลงมายังพื้นโลกที่แสนสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการบินชมทัศนียภาพของเทือกเขาแอลป์ หรือการเที่ยวรอบโลกก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของราคาเครื่องบินที่แสนจะแพงไป เพราะถ้าหากแคมแปญใหม่ล่าสุดของ Kickstarter* ประสบความสำเร็จล่ะก็ คุณจะสามารถซื้อหาเครื่องบินมาเป็นเจ้าของได้ด้วยราคาเพียง 40 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น ถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่าก็ตาม  แต่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ของเครื่องบินลำนี้จะทำให้คุณลืมเครื่องบินของจริงไปเลย
 
        ทีมดีไซเนอร์นามว่า ToyLabs  ผู้ออกแบบเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Volta Flyer ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถเพลิดเพลินและสนุกไปกับมันได้ ด้วยส่วนประกอบของแผ่นฟิล์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดบางเฉียบ และตัวเก็บประจุไฟฟ้าที่รองรับกับทุกการใช้งาน โดยระยะเวลาในการชาร์จใช้เวลาเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น ทั้งนี้เครื่องบินลำนี้ไม่มีรีโมทคอนโทรลสำหรับการที่จะบังคับแต่อย่างใด การขับเคลื่อนทำได้โดยวิธีออกแรงขว้าง เพื่อส่งเครื่องบินให้แล่นไปสู่ท้องฟ้า ซึ่งใบพัดที่ติดตั้งอยู่ทางด้านหลังของเครื่องบินจะทำงานโดยพลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยให้เครื่องบินออกร่อนได้นานถึง 30 วินาทีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทิศทางที่เครื่องบินจะพุ่งทะยานไปจะถูกกำหนดจากหางเสือเพียงอย่างเดียว
 
          Mr. Tim Curley ผู้ก่อตั้งบริษัท ToyLabs เผยว่า “มันก็เหมือนกับความสนุกที่คุณได้สร้างเครื่องบินด้วยตัวเองในวัยเด็ก  แต่ด้วยเทคโนโลยีของโลกที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อนจะเป็นตัวช่วยทำให้ช่วงเวลาแห่งความสุขหวนกับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน”
 
          ทั้งนี้วัสดุส่วนใหญ่ของเครื่องบินนั้นทำมาจากแผ่นโฟมและไม้อัด ส่งผลให้น้ำหนักของเครื่องบินลำนี้มีน้ำหนักที่เบาเพียง  3.9 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีน้ำหนักที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไป และด้วยระยะห่างระหว่างปีกทั้งสองข้างที่ทางผู้ออกแบบได้คำนวณมาเป็นอย่างดีที่ 419 มิลลิเมตร  ทำให้ไม่มีปัญหาในการร่อนไปในอากาศแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจอยากที่จะมีเครื่องบินส่วนตัวไว้สักลำหนึ่งแล้วล่ะก็ ขณะนี้สามารถจับจองเพื่อเป็นเจ้าของได้แล้ว

หมายเหตุ Kickstarter* คือแหล่งระดมทุนชื่อดังที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีไอเดียเจ๋งๆ แต่ขาดเงินสนับสนุน โดยนำเสนอแนวคิดผลงานผ่านทางเว็บไซต์เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนช่วยกันร่วมสนับสนุนเงินเพื่อทำให้สิ่งของนั้นเกิดขึ้นมาเป็นรูปธรรม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลากหลายโครงการประสบความสำเร็จ

ที่มา http://www.energysavingmedia.com/news/page.php?a=10&n=14&cno=8302

โพสต์โดยนางสาวสาลี่  ทับทอง

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1032026436862175