ปฏิวัติการสื่อสาร! จีนเตรียมส่งดาวเทียมควอนตัมดวงแรกของโลก โดยกลุ่ม 13

ปฏิวัติการสื่อสาร! จีนเตรียมส่งดาวเทียมควอนตัมดวงแรกของโลก

         คณะ นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังจะเป็นชาติแรกในโลกที่สามารถพัฒนาดาวเทียมสื่อสารส่ง ข้อมูลรหัสจากอวกาศในระบบควอนตัม ซึ่งไม่สามารถจารกรรมลักลอบถอดรหัส และกล่าวได้ว่าโครงการนี้คือการปฏิวัติการสื่อสารของโลก (ภาพซินหวา)

        ไชน่าเดลี รายงาน (30 พ.ค.) ว่าสถาบันวิทยาศาสตร์จีนเตรียมส่งดาวเทียมสื่อสารควอนตัมดวงแรกของโลก ในเดือนกรกฎาคมนี้

รายงานข่าวกล่าวว่า จีนกำลังจะเป็นชาติแรกในโลกที่สามารถพัฒนาดาวเทียมสื่อสารควอนตัม ส่งข้อมูลรหัสจากอวกาศซึ่งไม่สามารถจารกรรมลักลอบถอดรหัสได้ โดยขณะนี้นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังติดตั้งระบบในขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการส่ง ขึ้นสู่อวกาศ และกล่าวได้ว่าโครงการนี้คือการปฏิวัติการสื่อสารของโลก

ทั้งนี้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือโฟตอน (photon) มีพลังงานสูงมากและมีช่วงคลื่นสั้นมากไม่สามารถแยกออกหรือทำซ้ำ ซึ่งหมายความว่าหากใครพยายามถอดรหัสเจาะข้อมูล สัญญาณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงและตรวจจับรับรู้ได้

นักวิทยาศาสตร์จีนต่างมีความหวังว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะปกป้องระบบ สารสนเทศสำหรับโลกไซเบอร์ในอนาคตได้มากขึ้นถึงร้อยละ 120 และมีแผนที่จะใช้ดาวเทียมควอนตัมครอบคลุมการสื่อสารทั่วโลกภายในปี 2030

สำหรับภาคพื้นดินนั้น จีนยังได้สร้างเครือข่ายระบบสื่อสารควอนตัมของตนเองเพื่อใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงและป้องกันประเทศ

ทั้งนี้ ดาวเทียมควอนตัมดวงแรกนี้ นักวิทยาศาสตร์จีนใช้เวลาพัฒนานานกว่า 5 ปี และอยู่ในขั้นตอนเตรียมขนส่งไปยังศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเพื่อส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนกรกฎาคม

เครดิต:หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าวประจำวัน | วิทยาการ – เทคโนโลยี 

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1113047718760046