อัลกอริทึมที่รับรู้อารมณ์คนได้จากสีหน้า โดยกลุ่ม 4

จะดีแค่ไหน หากว่าสักวันหนึ่งเรามีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถรับรู้ได้ว่าเรากำลังมีความสุข โกรธ หรือแสดงออกถึงอารมณ์อื่นๆ วันนั้นเราอาจจะมีเกมคอมพิวเตอร์ที่สนุกและรับมือกับอารมณ์ของเราได้มากขึ้น

การตรวจจับอารมณ์จากสีหน้าอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินความจริงอีกต่อไป เมื่อล่าสุด นักวิจัยของเวียดนาม ร่วมมือกับทางเกาหลีใต้ สามารถพัฒนาระบบที่ตรวจจับอารมณ์ได้แม่นยำถึง 99 เปอร์เซ็นต์ และได้รายงานการค้นพบนี้ในวารสารวิชาการ International Journal of Computational Vision and Robotics แล้ว

เช ฮยุง-อิล แห่งมหาวิทยาลัยซูงซิล เกาหลีใต้ ร่วมมือกับ นาน ธี เชา, อัน ฮัว ทอน ธัท แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนาม นครโฮจิมินห์ พัฒนาระบบนี้ขึ้นมา โดยอธิบายว่าสามารถตรวจจับอารมณ์ของผู้เล่นในขณะที่เล่นวิดีโอเกมได้ ซึ่งอาจจะนำไปต่อยอดเช่น ถ่ายทอดอารมณ์ให้กับอวาตาร์ หรือส่งต่อข้อมูลอารมณ์ให้กับคนอื่น ๆ ในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ในการเรียนการศึกษาได้ด้วย

ทีมวิจัยพัฒนาระบบให้ง่าย ทำงานได้รวดเร็ว แต่สามารถรู้จักอารมณ์ของใบหน้าทดสอบหลายพันใบหน้าได้แม่นยำถึง 99 เปอร์เซ็นต์

โดยหลักการแล้ว ระบบจะประมวลผลดูตำแหน่งของคิ้ว การเปิดตา รูปร่างของปาก และปัจจัยอื่น ๆ แล้วนำไปเชื่อมโยงกับอารมณ์พื้นฐานของคน ได้แก่ โกรธ รังเกียจ กลัว สนุก เศร้า ตกใจ และใบหน้าธรรมชาติ นอกจากนี้ ระบบยังสามารถทำงานได้กับภาพความละเอียดต่ำ ถึงระดับแค่ 48 ตารางพิกเซลก็สามารถรู้จำอารมณ์ได้

การรู้จำการแสดงออกทางสีหน้าเป็นหัวข้อวิจัยที่ได้รับความนิยมในหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันเราได้เห็นอุปกรณ์ต่าง ๆมากมายที่มีความล้ำสมัยมากขึ้นในระบบการสื่อสาร การสร้างแอนิเมชัน และเกมคอมพิวเตอร์

“เมื่อคอมพิวเตอร์สามารถรับรู้อารมณ์ของผู้เล่นเกมได้ ผู้เล่นอาจจะเจอกับเกมที่แตกต่างออกไป ทำให้เกมนั้นน่าสนใจมากขึ้น”

อ้างอิง: Inderscience Publishers. (2016, April 27). Emotion detector: Facial expression recognition to improve learning, gaming. ScienceDaily. Retrieved April 30, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160427103627.htm

งานวิจัย: Nhan Thi Cao, An Hoa Ton-That, Hyung-Il Choi. An effective facial expression recognition approach for intelligent game systems. Int. J. Computational Vision and Robotics, 2016

ภาพจาก: techradar.com

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/vnews/504778

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1116582028406615