ระทึก! โคมลอยยักษ์ระเบิด หล่นใส่กลางฝูงชน ดวงไฟพุ่งกระจาย คนเจ็บอื้อ (ความรู้ทางฟิสิกส์)

คลิก  Image # 2. hd-people-mobile-image-750x352px

Image # 3.

เหตุการณ์สุดระทึกที่ประเทศเมียนมา ในงานเทศกาลตาซองได ซึ่งเป็นเทศกาลโคมลอยยักษ์สุดยิ่งใหญ่ที่จัดต่อเนื่องทุกปีของประเทศเมียนมา ระหว่างนั้นกลับเกิดเหตุการณืระทึก เมื่อโคนยักษืกำลังลอยขึ้นท้องฟ้า จู่ๆ กลับระเบิดและร่วงลงสู่ด้านล่าง ที่มีฝูงชนนับพันคนกำลังยืนอยู่ ทำให้ต่างวิ่งแตกฮือออก ยิ่งไปกว่านั้นคือโคมดังกล่าวเมื่อหล่นลงพื้นกลับระเบิดแตกกระจายพุ่งออกไปทั่วทิศทาง ทำให้ฝูงชนวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

โคมลอยเชิงฟิสิกส์

Image # 4. 1384698974-Khom2-o

มีหลักการดังนี้ครับ

……ประการรแรก อากาศมีแรงกดดันในทุกทิศทาง แรงกดนี้มีทั้งแรงกดและแรงผลัก มันจะผลักสิ่งที่เบากว่า
……ประการที่สอง อากาศมีน้ำหนัก อากาศที่มีมวลมากกว่าจะมีแรงกดดันมากกว่าที่พื้นผิวของโลก แรงดึงดูดของโลกจะดึงดูดอากาศไว้ ทำให้อากาศบริเวณพื้นผิวมีมวลมากกว่า มีความหนาแน่นมากกว่า แรงกดดันของอากาศจะมีมากบริเวณที่ห่างออกไปเมือเราจุดโคมไฟ ทำให้อากาศในโคมร้อนขึ้น ทำให้อากาศขยายตัว ในโคมมีปริมาตรที่จำกัด ไม่สามารถขยายตัวตามอากาศได้ จึงทำให้อากาศส่วนหนึ่งหลุดออกจากโคม เพราะฉนั้น ในปริมาตรของโคมเท่าเดิม แต่มีมวลของอากาศน้อยกว่า จึงทำให้มันเบากว่าอากาศรอบๆตัวของมัน มันจึงถูกอากาศรอบๆตัวของมันเข้าแทนที่หรื…

ทำไมโคมที่หนักกว่าอากาศจึงลอยได้ 
……เพราะอากาศเองก็มีน้ำหนักเช่นกัน อากาศที่เต็มอยู่ในโคม มันจะมีน้ำหนักของมันเองบวกกับโคม สมมุติว่า น้ำหนักอากาศในโคมเท่ากับ10(เท่ากับน้ำหนัก ถ้าจะให้โคมลอยได้ต้องทำให้มีน้ำหนักรวม
……เมื่อโคมได้รับความร้อนทำให้อากาศขยายตัว จนมีบางส่วนล้นออกไป ถ้าออกไปมากกว่า5 จะทำให้น้ำหนักรวมต่ำกว่า10 มันจะลอยได้
……ความแตกต่างของมวลอากาศจากด้านบนและด้านล่าง ทำให้เกิดแรงผลักหรือแรงยก ดั่งเช่นอากาศที่ต่างกันทั้งสองด้านของปกเครื่องบิน ใต้ปีกจะมีแรงกดดันมากกว่ามันจึงผลักเครื่องบิน