ซิลิกาจากซุปเปอร์โนวา สำคัญต่อการสร้างดาวเคราะห์

Image # 2. 4DQpjUtzLUwmJZZPFh6jwXlfUCTEQ4xUHS9NC4NrWnBy

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ซิลิกา (silica) คือสารประกอบระหว่างออกไซด์และซิลิกอน เมื่อรวมตัวกันก็จะกลายเป็นสูตรทางเคมีชื่อ SiO2 เปลือกโลกของเรานั้นมีซิลิกาอยู่ประมาณ 60% โดยอยู่ในรูปแบบของแร่ควอตซ์ (quartz) ฉะนั้นซิลิกาจึงเป็นแร่ธาตุที่พบมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ รวมถึงเป็นส่วนประกอบสำคัญในแก้ว มีอยู่ในหินหลายประเภท หรือในทราย ในกรวด และถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผสมวัสดุก่อสร้างเพื่อทำคอนกรีตสำหรับสร้างถนนหนทางหรืออาคารบ้านเรือน

นอกจากนี้ ซิลิกายังพบได้ทั่วทั้งจักรวาล ในอุกกาบาตที่เกิดขึ้นในระบบสุริยะของเรา โดยหนึ่งในแหล่งที่มาของฝุ่นซิลิกาในจักรวาลคือดาวฤกษ์ที่มีมวลเทียบเท่ากับอาทิตย์ แต่กำลังขาดแคลนเชื้อเพลิงและเกิดการป่องพองขึ้นหลายครั้งจากขนาดเดิมจนกลายเป็นดาวยักษ์แดง แต่ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติเผยว่า หลังจากใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา วิเคราะห์แสงที่ปล่อยออกมาจากกระจุกดาวขนาดใหญ่ที่ยุบตัวลง ก็สามารถตรวจพบการมีอยู่ของซิลิกาจากเศษซากที่เหลืออยู่ของซุปเปอร์โนวา 2 แห่ง ซึ่งเป็นการระเบิดอย่างรุนแรง ห่างจากโลกของเราประมาณพันล้านปีแสง

นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ในอังกฤษ เผยว่า การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าซิลิกา ที่มาจากซุปเปอร์โนวานั้นมีความสำคัญเพียงพอที่จะกระจายฝุ่นไปทั่วจักรวาล รวมทั้งฝุ่นที่มาจับตัวรวมกันเพื่อก่อเกิดเป็นดาวเคราะห์อย่างโลกนั่นเอง.