ภาพวาดแนว Portrait ฝีมือ AI ถูกประมูลด้วยราคาสูงกว่า 14 ล้านบาท

คลิก  Image # 2. hd-people-mobile-image-750x352px

แม้ไม่ใช่ศิลปินระดับโลก แต่ภาพวาดโดยฝีมือของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ก็สามารถทำเงินได้มหาศาลเช่นกัน เมื่อภาพวาดรูปบุคคล (พอร์เทรต) ที่สร้างสรรค์ด้วยโปรแกรม AI ถูกประมูลด้วยราคาสูงถึง 432,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 14.27 ล้านบาท ในงานประมูลที่สำนักประมูล Christie จัดขึ้นที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ภาพวาดดังกล่าวถูกประมูลด้วยราคาที่สูงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ราวๆ  7,000-10,000 เหรียญสหรัฐ (231,000-330,000 บาท) เลยทีเดียว ซึ่งเป็นภาพวาดที่มีชื่อว่า Portrait of Edmond Belamy สร้างสรรค์โดย Obvious กลุ่มสะสมงานศิลปะที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

Image # 4. ภาพวาดแนว Portrait ฝีมือ AI ถูกประมูลด้วยราคาสูงกว่า 14 ล้านบาท

โดยวิธีการสร้างสรรค์ภาพวาดชิ้นนี้ เกิดขึ้นจากใช้อัลกอริทึ่ม และชุดข้อมูลภาพวาดพอร์เทรต 15,000 รูป ในช่วงศตวรรษที่ 14 – ศตวรรษที่ 20 โดยให้อัลกอริทึ่มของ AI เปรียบเทียบงานของตัวเองกับชุดข้อมูลภาพวาดเหล่านั้น จนกว่าจะไม่สามารถแยกความแตกต่างของภาพวาดออกจากกันได้

สำหรับภาพวาด Portrait of Edmond Belamy ถือเป็นผลงานศิลปะชิ้นแรกของ AI ที่ถูกนำไปประมูลในสำนักประมูลใหญ่ๆ ด้วย ทำให้การประมูลงานชิ้นนี้ได้รับความสนใจจากสื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Richard Lloyd ผู้เชี่ยวชาญประจำสำนักประมูล Christie ที่เป็นผู้จัดงานในครั้งนี้ ระบุว่า  AI ก็เป็นแค่หนึ่งในหลายๆ เทคโนโลยีที่จะส่งผลกระทบต่อตลาดงานศิลปะในอนาคต แม้ว่ายังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ว่ามีอะไรที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างก็ตาม