วิกฤติสุขภาพจิตอาจผลักงบรักษาพุ่งสูงใน 12 ปี

Image # 2. วิกฤติสุขภาพจิตอาจผลักงบรักษาพุ่งสูงใน 12 ปี

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เมื่อเร็วๆ นี้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ สาธารณสุขและประสาทวิทยาศาสตร์จำนวน 28 รายจากทั่วโลก ได้รายงานลงในวารสารแลนเซ็ต คอมมิสชั่น (Lancet Commission) เกี่ยวกับวิกฤติสุขภาพจิตที่อาจส่งผลให้ต้นทุนการรักษาพุ่งสูงถึงกว่า 500 ล้านล้านบาท ในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2553-2573

ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ภาระอันเนื่องมาจากความเจ็บป่วยทางจิตได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา และมักเป็นสิ่งที่ถูกละเลย ซึ่งองค์การอนามัยโลกก็ได้ประมาณการว่าประชากราว 300 ล้านคนทั่วโลกมีภาวะซึมเศร้า ขณะที่อีก 50 ล้านคนกำลังเผชิญภาวะสมองเสื่อม ตามด้วยโรคไบโพลาร์หรือโรคอารมณ์สองขั้วอีก 60 ล้านคน และคาดว่าโรคจิตเภทจะส่งผลกระทบต่อประชากร 23 ล้านคน

ทั้งนี้ พบว่าในหลายประเทศที่มีผู้ป่วยผิดปกติทางจิต เช่น ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และโรคจิตเภท มักมีปัญหาเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นต้น รวมถึงการทรมานและการจำคุก อย่างไรก็ตาม แม้รายงานดังกล่าวจะไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ แต่วิกฤติที่กำลังเติบโตนี้มีแนวโน้มจะเป็นปัญหาต่อประชากรตามชุมชนและเศรษฐกิจทั่วโลก.

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1398481