ช่องคลอดหดเกร็ง: เมื่อร่างกายของผู้หญิงปฏิเสธเซ็กส์

Image # 2. ไอส์ลีย์ ลีนน์

“คุณไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้ตลอดเวลาหรอกค่ะ”

เมื่อไอส์ลีย์ ลีนน์ นึกถึงประสบการณ์ทางเพศครั้งแรกของเธอในช่วงเป็นวัยรุ่น เธอเรียกว่ามันว่าล้มเหลวตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่ม

“ฉันรู้สึกว่ามันทรมานใจมาก ฉันรู้สึกเหมือนใจสลาย ฉันรู้สึกผิดทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของฉัน”

ขณะที่คนอื่นอาจจะรู้สึกกระอักกระอ่วน ทำตัวไม่ถูกเมื่อมีประสบการณ์ทางเพศครั้งแรก แต่สำหรับไอส์ลีย์แล้วประสบการณ์ของเธอเกี่ยวข้องกับ อาการที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก

ไอส์ลีย์ ปัจจุบันอายุ 30 ปี ยังคงมีอาการช่องคลอดหดเกร็ง (vaginismus) เธอเดินสายแสดงละครเรื่อง Skin a Cat บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเอง ในเรื่องนี้

Image # 3. ฉากหนึ่งในละครเรื่อง Skin A Cat
คำบรรยายภาพSkin a Cat บอกเล่าเรื่องราวผู้หญิงคนหนึ่งที่มีปัญหาช่องคลอดหดเกร็ง

บริการสาธารณสุขแห่งชาติ (National Health Service–NHS) ของสหราชอาณาจักร ระบุว่าช่องคลอดหดเกร็ง คือปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกาย ที่มีต่อความกลัวการสอดใส่ทางช่องคลอดในบางรูปแบบหรือทุกรูปแบบ โดยกล้ามเนื้อช่องคลอดจะเกิดการบีบรัดจนไม่สามารถควบคุมได้

คนที่มีอาการนี้อาจรู้สึกว่า การสอดใส่ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นเรื่องยากเย็น, การมีเซ็กส์เป็นเรื่องต้องใช้ความพยายามอย่างมาก, อาจรู้สึกแสบร้อน หรือ ปวดเหมือนถูกแมลงต่อย

ไอส์ลีย์ บอกว่า: “ฉันลองใช้ผ้าอนามัยแบบสอดครั้งแรก ตอนอายุ 10 ขวบ มันเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส เหมือนกับไม่มีช่องให้สอด เหมือนกับมีผนังมาปิดกั้นตรงที่ควรจะเป็นช่องให้สอดเข้าไป”

“ฉันรู้สึกว่า มีอะไรบางอย่างผิดปกติอย่างรุนแรง หลังจากมีแฟนคนแรก”

Image # 4. ผ้าอนามัยแบบสอด
คำบรรยายภาพผู้ที่มีอาการช่องคลอดหดเกร็ง อาจเผชิญกับปัญหาในการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

อาการที่เธอเผชิญยังส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อความสัมพันธ์ของไอส์ลีย์ด้วย

“ฉันจำได้ว่า ฉันรู้สึกกลัวว่าคนที่ฉันคบหาอยู่จะคิดว่าฉันไม่ได้รักเขา หรือเขาไม่ดึงดูดใจฉันพอ” เธอเล่า

ไอส์ลีย์ ซึ่งเป็นนักเขียนบทละคร ได้รับการวินิจฉัยว่ามีปัญหาช่องคลอดหดเกร็งในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย และได้รับการรักษาด้วยอุปกรณ์ฝึกช่องคลอด ซึ่งจะช่วยค่อย ๆ ขยายขนาดเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และยังได้รับการรักษาทางกายภาพด้วย

ไอส์ลีย์ เล่าว่า หลังจากพยายามรักษาหลายวิธี ไม่นานเธอก็รู้ว่าไม่ได้ผล และ “การรักษา″ ไม่ใช่คำตอบของความสุขในระยะยาวของเธอ

Image # 5. แพทย์กำลังรักษาคนไข้
คำบรรยายภาพการรักษาช่องคลอดหดเกร็ง รวมถึงการบำบัดจิตวิทยาทางเพศ และเทคนิคในการผ่อนคลายต่าง ๆ

“คนที่ช่วยบำบัดอาการของฉันเป็นคนที่หยุดและถามฉันว่า ฉันอยากจะเป็นปกติมากแค่ไหน”

“จากการสนทนาครั้งนั้น คุณก็เห็นละครฉากสุดท้าย ตัวละครตัวนี้ถูกขอให้บอกสิ่งที่เธอต้องการเกี่ยวกับชีวิตทางเพศของเธอ” เธอเล่า

“แล้วเธอก็ตระหนักว่าเธอมีความสุขได้โดยไม่จำเป็นต้องมีชีวิตทางเพศในแบบเดียวกันกับคนอื่น”

“คุณกำหนดบทละครชีวิตของตัวเอง และควรทำในสิ่งที่คุณมีความสุข”

Image # 6. คน 2 คนบนเตียง

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประเมินว่ามีผู้หญิงในสหราชอาณาจักรมากน้อยเพียงใดที่มีปัญหาช่องคลอดหดเกร็ง อย่างไรก็ดี การสำรวจเมื่อไม่นานนี้พบว่า เกือบ 1 ใน 10 ของผู้หญิงอังกฤษ รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

การเจ็บนั้นอาจมาจากหลายเหตุผล แต่ช่องคลอดหดเกร็งเป็นสาเหตุหนึ่ง

ดร. วาเนสซา แม็กเคย์ สูตินรีแพทย์ที่ปรึกษาและแพทย์ผู้ชำนาญโรคสตรี จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยควีนเอลิซาเบธ ในเมืองกลาสโกว์ อธิบายว่า “ช่องคลอดหดเกร็ง แตกต่างจากอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เพราะมันเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกายที่ทำให้เกิดอาการขึ้น”

“มันเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่ามีผู้หญิงที่มีปัญหานี้อยู่เท่าไหร่ เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ซึ่งมีปัญหาทางเพศมักไม่ค่อยพูดถึงเรื่องนี้”

นอกจากการแก้ปัญหาทางกายภาพแล้ว การรักษายังมุ่งเน้นไปที่ด้านจิตใจด้วย นั่นก็คือความกลัวการสอดใส่

ดร. แม็กเคย์ บอกว่า การให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาทางเพศ มักจะนำมาใช้อยู่บ่อย ๆ ซึ่งเป็นการบำบัดด้วยการพูดคุยที่ช่วยให้คนคนนั้นเข้าใจและเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีต่อร่างกาย

“เรื่องเทคนิคต่าง ๆ ที่ช่วยในการผ่อนคลายจะช่วยให้คุณรู้จักผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่องคลอด การออกกำลังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ก็เป็นวิธีที่นำมาใช้ในการรักษาช่องคลอดหดเกร็งได้เช่นกัน

“เราได้สั่งให้ใช้อุปกรณ์ฝึกช่องคลอดด้วย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับผ้าอนามัยแบบสอดที่มีผิวเรียบ มีความกว้างหลายขนาด ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคยกับการมีอะไรอยู่ในช่องคลอด”

Image # 7. เทเรซา
คำบรรยายภาพเทเรซา พยายามใช้การสะกดจิตในการรักษาช่องคลอดหดเกร็ง

เทเรซา วัย 23 ปี ก็เป็นอีกคนที่มีปัญหาช่องคลอดหดเกร็ง เธอเล่าว่า หลังจากได้รับการวินิจฉัยโรค เธอได้รับคำแนะนำให้รักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ

“นักบำบัดคนหนึ่งแนะนำให้ฉันลองใช้การสะกดจิต ฉันก็ลองทำดูตอนที่รู้สึกแย่ ๆ แต่มันไม่ได้ผลสำหรับฉันเลย ฉันรู้สึกไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา คอยแต่คิดว่า ‘แบบนี้จะได้ผลหรือเปล่านะ'” เทเรซา เล่า

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า: “วิธีหนึ่งที่ได้ผลสำหรับฉันคือ อุปกรณ์ถ่างช่องคลอดที่มีหลายขนาด เพียงแต่คุณต้องฝึกให้ตัวเองผ่อนคลายเวลาใช้มัน”

“ตอนนี้ ชีวิตค่อนข้างดี ฉันไม่กังวลเรื่องนี้ทุกวันแล้ว ฉันรู้สึกสบาย ๆ มีความสุขมาก ตอนแรก ๆ ก็ยาก แต่ฉันคิดว่า เมื่อคุณพบทางออก มันก็ง่ายแล้วล่ะ” เธอกล่าว