10 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับกูเกิล

Image # 2. Doodle of Google's 20th anniversary

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

คุณยังจำช่วงชีวิตก่อนกูเกิล “เกิด” ได้ไหม ตอนนั้นคุณทำอย่างไรหากต้องค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าคุณจะค้นหาเรื่องอะไร เช่น คำสะกดที่ถูกต้อง, ทางไปร้านอาหาร, ร้านขายสินค้าเฉพาะทาง หรือแม้แต่ชื่อของทะเลสาบกลางหุบเขา คุณมักอาศัยการ “กูเกิล” ช่วยหาข้อมูลเหล่านี้

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส ระบุว่า ตามปกติ กูเกิลประมวลคำค้นหากว่า 40,000 รายการในทุก 1 วินาที นั่นหมายความว่าใน 1 วัน มีการค้นหาข้อมูลในกูเกิล 3.5 พันล้านรายการ

ในกระบวนการนี้ ทำให้ “กูเกิล เสิร์ช” ไม่ใช่แค่โปรแกรมสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่มันยังเป็นพื้นที่โฆษณา, โมเดลธุรกิจ และที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลขนาดมหึมา

ใช่แล้ว ทุกครั้งที่เราทำการสืบค้นข้อมูล กูเกิลจะเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมและความชื่นชอบของเรา แต่คุณล่ะ รู้เรื่องเกี่ยวกับกูเกิลมากแค่ไหน

นี่คือ 10 เรื่องเกี่ยวกับกูเกิลที่อาจสร้างความประหลาดใจให้คุณ

1. ชื่อ “กูเกิล”

Image # 4. Close up to Google website through a magnifying glass on the laptop.

หากคุณถามว่า “กูเกิล” คืออะไร? คำตอบคือ มันเคยเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายอะไรเลย

ที่จริงชื่อ “กูเกิล” เป็นคำที่สะกดผิดของศัพท์คณิตศาสตร์ “กูกอล” (googol) ซึ่งหมายถึง จำนวนมหาศาล นั่นคือเลข 1 ที่ตามด้วยเลข 0 อีก 100 ตัว

มีเรื่องเล่าขานมากมายเกี่ยวกับที่มาของความผิดพลาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่วิศวกร หรือนักศึกษาเป็นผู้สะกดคำผิด แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ความผิดพลาดนี้ได้กลายเป็นคำที่ผู้คนทั่วโลกคุ้นเคยเป็นอย่างดีในปัจจุบัน

2. ‘Backrub’

Image # 5. Massage mat on the background of rainforest in Bali

แรกเริ่มเดิมที แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน สองผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล เคยตั้งชื่อให้โปรแกรมนี้ว่า Backrub ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นกูเกิล

ชื่อ Backrub ในที่นี้ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการนวดหลังเพื่อผ่อนคลาย แต่หมายถึงระบบสืบค้นและจัดอันดับหน้าโดย Backlinks ซึ่งเป็นลิงค์ภายนอกจากเว็บไซต์อื่น

3. เอียงImage # 6. Google front page appears askew when you google the word "askew"

ที่กูเกิล ไม่ได้มีแค่เรื่องธุรกิจที่จริงจัง แต่ยังมีความสนุกขี้เล่นด้วย

ถ้าไม่เชื่อก็ลองพิมพ์ค้นหาคำว่า “askew” ซึ่งแปลว่าเอียงดู

4. แพะImage # 7. Two goats agains a bright blue sky

กูเกิลบอกว่าบริษัทส่งเสริมเรื่องที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นก็คือ การเปลี่ยนจากการใช้เครื่องตัดหญ้ามาใช้แพะช่วยจัดการความเรียบร้อยของสนามหญ้าขนาดยักษ์ที่ กูเกิลเฟล็กซ์ (Googleplex) สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย

ดังนั้นหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนกูเกิลเฟล็กซ์ ก็อาจจะได้เห็นฝูงแพะราว 200 ตัวกำลังช่วยแทะเล็มหญ้าและวัชพืชอยู่รอบ ๆ บริษัท

5. ธุรกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องImage # 8. Social media logos printed onto handmade cubes. photographed in a studio.

นอกจากจะสร้างผลิตภัณฑ์ยอดนิยมต่าง ๆ เช่น GMail, Google Maps, Google Drive, Google Chrome ฯลฯ กูเกิลจะได้เป็นเจ้าของบริษัทโดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 บริษัท นับแต่ปี 2010

คุณอาจไม่ทราบว่า บริษัทชื่อดัง เช่น Android, Youtube, Waze และ AdSense เป็นบริษัทในเครือของกูเกิล เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ อีก 70 บริษัท

6. ดูเดิล (Doodle)Image # 9. first Google Doodle, referring to Google"s participation in the Burning Man Festival.

 

ดูเดิล คือการเปลี่ยนโลโก้ของกูเกิล ที่มีความสนุก ตื่นเต้น และบางครั้งก็ทำโดยไม่ได้วางแผนมาก่อนเพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญ เช่น วันหยุด และวันคล้ายวันเกิดของบุคคลสำคัญ เป็นต้น

ส่วน ดูเดิล แรกของกูเกิลนั้น ทำขึ้นเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ปี 1998 เพื่อใช้เป็น “ข้อความตอบกลับอัตโนมัติเมื่อไม่อยู่ที่สำนักงาน” โดยเป็นรูปหุ่น Burning Man ยืนอยู่ด้านหลังอักษร o ตัวที่สองของโลโก้ Google

แนวคิดนี้เกิดขึ้นตอนที่ แลร์รี และเซอร์เกย์ จะไปเที่ยวเทศกาล Burning Man ในรัฐเนวาดาของสหรัฐฯ จึงต้องการบอกผู้ใช้งานว่าพวกเขาจะไม่อยู่คอยแก้ปัญหาด้านเทคนิค

นับจากนั้นเป็นต้นมา ดูเดิล ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของกูเกิล ในการฉลองวาระหรือบุคคลสำคัญ โดยจะใช้งานศิลปะที่สั่งทำขึ้นโดยเฉพาะ

7. การพลาดโอกาสทองสำหรับบางคน แต่ไม่ใช่สำหรับกูเกิลImage # 10. Larry Page & Sergey Brin - Co founders of Google.

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 แลร์รี และเซอร์เกย์ เคยพยายามขายกูเกิลในราคา 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ… แต่ไม่มีใครสนใจซื้อ แม้หลังจากมีการลดราคาแล้วก็ตาม

ปัจจุบัน กูเกิลมีมูลค่ากว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำของโลก และอาจทำให้ใครบางคนรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ตัดสินใจซื้อมันมาครอบครองเสียตั้งแต่ตอนนั้น

8. คติพจน์Image # 11. Close-up of "evil" and "angel" eggs, against blue background.

“Don’t be evil” (จงอย่าชั่วร้าย) เป็นหนึ่งในคติพจน์ของบริษัทกูเกิล แต่บริษัทจะยึดถือหรือไม่นั้น เราให้คุณเป็นผู้ตัดสินเอาเอง

9. ของกินถือเป็นเรื่องใหญ่Image # 12. Sculptures of an Android and a cherry pie at at the entrance of Googleplex, Google's HQ in the south San Francisco bay area

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส ระบุว่า เซอร์เกย์ ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ได้ตัดสินใจตั้งแต่แรกเริ่มว่าจะไม่ให้สำนักงานกูเกิลที่ใดอยู่ห่างจากอาหารเกิน 60 เมตร

มีข่าวลือว่า ช่วงแรก ๆ ขนมยอดฮิตประจำบริษัทคือ ลูกกวาดเคี้ยวหนึบยี่ห้อ Swedish Fish แต่ปัจจุบันเหล่าพนักงานกูเกิล ได้อิ่มหนำสำราญกับกาแฟคุณภาพเยี่ยมและอาหารรสเลิศมากมายหลายชนิด

10. เจ้าตูบ…เพื่อนแสนดีที่สุดของกูเกิลImage # 13. An Alaskan Malamute dog, sitting on an office floor and looking for people

หล่าพนักงานบริษัทกูเกิล ได้รับอนุญาตให้สามารถพาสุนัขไปทำงานด้วยได้ โดยมีเงื่อนไขว่าเจ้าตูบจะต้องได้รับการฝึกมารยาทไม่ให้ซุกซนในสำนักงาน และฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางป้องกันปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในบริษัท

แถมท้ายด้วยเกร็ดสนุกอีกเรื่องเกี่ยวกับกูเกิล

Image # 14. A woman works near the Lego section on the 4th floor of Google's headquarters in Manhattan, NY, on August 22, 2013.

คุณรู้หรือไม่ว่า กูเกิล ชอบตัวต่อเลโก้มาก ถึงขนาดที่หน่วยเก็บข้อมูลสำรองของบริษัทถูกสร้างขึ้นจากตัวต่อเลโก้

ที่มา https://www.bbc.com/thai/features-45669230