อีลอน มัสก์ หยอดคำหวาน อาจสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารภายในปี 2028

Image # 2. 14614_18092512153000

  คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

อีลอน มัสก์ จัดว่าเป็นนักนวัตกรรมระดับแนวหน้าแห่งยุค แถมยังเป็นคนมองโลกในแง่บวกและมองเห็นในทุกๆ ความเป็นไปได้อีกด้วย ในช่วงเดือนที่ผ่านมา หัวเรือใหญ่แห่ง SpaceX ได้ทำการคาดการณ์อนาคตด้านการบุกเบิกอวกาศเอาไว้หลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นทริปการเดินทางของผู้โดยสารกระเป๋าหนักรอบดวงจันทร์ โดยมียาน BFR (Big Falcon Rocket) เป็นยานพาหนะ และในทวีตล่าสุดของ อีลอน มัสก์ เขาได้โพสต์ภาพของชุดอาคารขนาดใหญ่ที่เป็น อาณานิคมของมนุษย์บนดาวอังคารเคียงข้างอยู่กับยานของ SpaceX

โดยมีการตั้งชื่อให้กับฐานบนดาวอังคารอย่างเก๋ไก๋ว่า Mars Base Alpha โดยภาพคอนเซ็ปต์ที่มีการร่างขึ้นมานั้นมันช่างดูอลังการราวกับภาพในนิยายวิทยาศาสตร์ ในภาพเราจะเห็นเหมือนว่าเป็นอาคารที่พักสำหรับชาวอาณานิคมพร้อมแผงโซล่าร์เซลล์ขนาดใหญ่ และที่เด่นที่สุดคือโดมทรงโค้งที่โปร่งแสง ที่ดูแล้วน่าจะใช้สำหรับการเพาะปลูกพืชผักเพื่อเป็นแหล่งอาหาร และในภาพมียาน BFR อย่างน้อย 4 ลำที่ตั้งตระหง่านเพื่อรอคอยผู้โดยสาร

มันเป็นภาพฝันที่มีความทะเยอทะยานอย่างสูงทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองในแง่ที่ว่า ยานอวกาศ BFR ยังไม่พร้อมใช้งานจริงในเวลานี้ ถึงแม้ว่าทาง SpaceX จะมีจรวดที่น่าทึ่งอย่าง Falcon และ Falcon Heavy แต่กับยาน BFR แล้ว มันยังอยู่ในช่วงของการทดสอบขั้นต้นเท่านั้น และยังไม่มีการทดลองปล่อยให้มันเดินทางจริงแต่อย่างใด

NASA เองก็รอคอยบริษัทเอกชนอย่าง SpaceX และ Boeing ที่จะพัฒนายานขนส่งคนที่ใช้งานได้จริง เพื่อที่จะนำนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และบริษัทเอกชนทั้ง 2 รายต่างก็ประสบปัญหาความล่าช้าในการพัฒนายาน โดยเป้าหมายแรกของ SpaceX ก็คือการได้ร่วมงานกับ NASA รวมถึงการให้บริการลูกค้าในเที่ยวบินการท่องอวกาศในเชิงพาณิชย์ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ อีลอน มัสก์ ละสายตาจากความทะเยอทะยานของเขาแต่อย่างใด

และเมื่อมีคนถามผ่านทวิตว่า เมื่อไหร่ภาพจินตนาการของ Mars Base Alpha จะกลายเป็นความจริงขึ้นมา คำตอบคือ “มันอาจเป็นไปได้ในปี 2028″ แต่อย่างไรก็ดี แผนการเริ่มสร้างฐานบนดาวอังคารในปี 2028 ของ อีลอน มัสก์ ยังไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใด และในความเป็นจริงที่ว่า ยังไม่เคยมีใครสร้างสิ่งก่อสร้างบนดาวอังคารหรือดาวเคราะห์ใดๆ มาก่อน ดังนั้นการที่คาดหวังว่าเราจะสามารถสร้างอาณานิคมบนดาวดวงใดภายใน 10 ปีข้างหน้านับว่าเป็นเรื่องเพ้อฝันอยู่ไม่น้อยเลย

หน่วยงานด้านอวกาศของภาครัฐ รวมถึงบริษัทด้านการสำรวจอวกาศทั่วโลก ต่างก็วางเดิมพันเอาไว้สูงกับการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร แต่ก็มีความท้าทายเป็นอย่างมากที่จะทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง และด้วยขีดจำกัดด้านเทคโนโลยีอวกาศในปัจจุบันทำให้บอกได้ยากว่าใครจะทำได้สำเร็จก่อน แล้วจะสำเร็จได้จริงตอนไหน
ที่มา : bgr.com