ผลวิจัยชี้ชัด หนูสมัยนี้ตัวใหญ่จนแมวเพลีย เปลี่ยนใจไปจับแมลงสาบ จับกิ้งก่ากินดีกว่า

Image # 2. 14653_18092816555922

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เราอาจจะคิดว่าเมืองที่เต็มไปด้วยแมวจรจัด และหนูจรจัด มันน่าจะจบลงด้วยการลดลงของประชากรหนู เพราะโดนเจ้าแมวล่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าแมวเองก็มีนิสัยขี้เกียจเหมือนมนุษย์ และมันจะเลือกจับเหยื่อที่ล่าง่ายกว่าเจ้าหนู

จากผลการวิจัยล่าสุดที่ทำในเมือง New York สหรัฐอเมริกา นักวิจัยพบว่า เหล่าแมวจรที่ดูแล้วพวกมันน่าจะมีความโชกโชนในการล่าเหยื่อ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกมันล่าหนูในจำนวนที่น้อยมากๆ ทำให้หมดหวังที่จะใช้แมวจัดการกับปัญหาประชากรหนูจรจัดที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ และกำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่เหมือนอย่างที่เกิดกับเมือง Chicago ที่ถูกจัดให้เป็นเมืองในสหรัฐอเมริกาที่ถูกรบกวนโดยหนูมากที่สุด

ด้วยการติดตั้งไมโครชิปให้กับสมาชิกในอาณาจักรหนูของโรงงานรีไซเคิลขยะในย่าน Brooklyn รวมถึงการติดตั้งกล้องภาคสนาม ทำให้นักวิทยาศาสตร์จาก สหรัฐอเมริกา และออสเตรเรียสามารถทำงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบจากแมวจรจัดที่มีต่อหนูในย่านนี้

จากวันที่ 27 ธันวาคม 2017 ถึงวันที่ 28 เมษายน 2018 พวกเขามี 306 คลิปวีดีโอที่แสดงให้เห็นว่าแมวและหนูอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยมีเพียง 20 คลิปที่แสดงให้เห็นแมวที่กำลังตามรอยเจ้าหนู และ 3 คลิปที่แสดงให้เห็นให้เห็นการไล่ล่า โดยที่มีเพียง 2 คลิปที่แสดงให้เห็นว่าหนูถูกฆ่าโดยเจ้าแมว

ดูเหมือนปัญหาการที่แมวไม่ยอมล่าหนูนั้น ปัญหาน่าจะอยู่ที่ตัวหนูซะมากกว่า โดยแมวบนเกาะสจ๊วต (Stewart Island) ประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีการรายงานว่าพวกมันจับหนูกันเก่งมาก โดยหนูบนเกาะสจ๊วตนั้นมีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักประมาณ 150 กรัม แม้แต่ในประเทศออสเตรเลียเจ้าแมวก็จับหนูกันเก่งมาก และอาหารหลักของพวกมันก็เป็นหนูขนยาว ที่หนักประมาณ 150 กรัม

Image # 4. 11

หนูสายพันธุ์นอร์เวย์ ตัวอ้วนใหญ่น่ารักเชียว ^^

ขอบคุณภาพประกอบจาก 

แต่แมวในเมือง New York และ Chicago นั้นต้องเจอกับหนูสายพันธุ์นอร์เวย์ที่มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่า และมีน้ำหนักถึง 300 กรัม และจากคลิปทั้ง 2 ที่แสดงให้เห็นว่าแมวประสบความสำเร็จในการล่าหนูย่าน Brooklyn ก็พบว่าหนูทั้งสองตัวนั้นมีขนาดเล็กกว่าหนูโดยส่วนใหญ่ในย่านนั้น

แล้วเหตุใดเจ้าแมวจึงขี้เกียจล่าหนู? นักวิจัยได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า เจ้าแมวจะเลือกเหยื่อที่อ่อนแอ และเจ้าหนูที่ตัวใหญ่แข็งแรงนั้นก็ล่ายากกว่า นก กิ้งก่า แมลงสาบ หรือถ้ามันไม่อยากล่าเหยื่อ ก็ยังมีเศษอาหารเหลือทิ้งจากมนุษย์ที่พวกมันสามารถกินได้

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า เมื่อแมวเดินไปที่ไหน เราจะแทบจะไม่เห็นหนูในบริเวณนั้นเลย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบริเวณนั้นไม่มีหนูแต่อย่างใด แต่เจ้าหนูนั้นฉลาดพอที่จะหาวิธีหลบเลี่ยงให้พ้นจากสายตาแมวนั่นเอง และจากผลการวิจัยจากโรงงานรีไซเคิลขยะในย่าน Brooklyn บอกกับเราว่า มีเจ้าหนูอยู่เป็นจำวนมากในพื้นที่ที่มีแมวนักล่าอาศัยอยู่ และผลงานวิจัยนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Frontiers in Ecology and Evolution

ลองย้อนกลับมาดูที่เมืองไทย ก็ต้องบอกว่าแมวบ้านเราก็มีความขี้เกียจจับหนูอยู่เหมือนกันนะ แถมหนูบางตัวยังอัพไซส์ตัวเองให้ใหญ่เกือบเท่าๆ แมวเลย เรียกว่าแมวเจอหนูไซส์นี้เข้าไป แทนที่หนูจะวิ่งหนีแมว กลายเป็นแมววิ่งหนีหนูไปซะอย่างนั้น “__”
ที่มา : www.sciencealert.com , www.frontiersin.org