รูบิคไฮเทค สามารถหมุนแก้ปริศนาได้ด้วยตัวเองอัตโนมัติ
1538181176311

ใครที่แก้รูบิคไม่ได้ ขี้เกียจท่องสูตร อาจจะอยากได้เจ้านี่มาเล่น มันเป็นรูบิคที่สามารถหมุนตัวแก้ปริศนาได้เอง

กล่องรูบิค เป็นตัวต่อปริศนาแบบ 3×3 ที่มี 6 ด้าน 6 สี เป็นเกมส์ที่มาถึงให้เราหมุนจนด้านมันสลับมั่วๆ จากนั้นก็ทำให้มันกลับมาเรียงสีเหมือนเดิม แน่นอนว่าของพรรค์นี้ไม่ใช่หมุนมั่วๆ แล้วจะแก้ได้ มีการพัฒนาวิธีเล่นคิดค้นเป็นสูตรแก้รูบิค อย่างเช่นสูตรเบสิคอย่าง L2 B2 L F L B2 L F L แต่สำหรับคนที่ขี้เกียจฝึก เรามีรูบิคที่น่าสนใจมาแนะนำให้รู้จัก นั่นก็คือ Self Solving Rubik

 

Self Solving Rubik เป็นผลงานการประดิษฐ์จากชายที่ใช่นามแฝงว่า Human Controller เขาได้เผยแพร่คลิปวีดีโอรูบิคที่เขาประดิษฐ์ขึ้น โดยเขาได้ปล่อยคลิปการทำงานของมันออกมาในปี 2017 ซึ่งจากในคลิปจะเห็นได้ว่ามันมีขนาดใหญ่โตมาก

แต่ในตอนนี้หลังจากผ่านมาปีนึง เขาก็ได้พัฒนามันจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ มีขนาดเท่ากับรูบิคปกติเลย ลองไปดูคลิปกของมันกันครับ แค่วางไว้บนโต๊ะเฉยๆ ก็หมุนตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง

 

 

อีกคลิปนึงเก๋ๆ ที่เค้าจับมันด้วยปลายนิ้ว แล้วปล่อยให้มันแก้ปริศนาแบบเท่ๆ มีคนคอมเมนต์ถามว่า มันใช้วิธีไหนในการแก้ปริศนา ใช้ตรรกะในการแก้ หรือว่าเป็นการหมุนย้อนกลับตามโจทย์ที่ถูกหมุนตั้งเอาไว้ ทาง Human Controller ได้บอกว่าใช้ระบบตรรกะในการแก้ ซึ่งเราก็คิดว่าน่าจะจริง เพราะจำนวนครั้งที่หมุนในการตั้งโจทย์ กับจำนวนที่หมุนเพื่อแก้ปริศนานั้นไม่เท่ากันนะ ว่าแล้วก็อยากให้เขาทำออกมาขายจัง

 

ของแถมสำหรับผู้ที่อยากรู้ว่าภายในหน้าตาเป็นอย่างไร เขาทำคลิปแกะให้ดูข้างในออกมาเผยแพร่ด้วยนะ เห็นแวบแรกนึกว่าบอลดำใน Gantz