นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบว่า ทำไมฉลามถึงได้มารวมตัวกันในสถานที่ปริศนา ในทุกๆ ปี

Image # 2. 2

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ด้วยความที่เป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในมหาสมุทร ทำให้เจ้าฉลามได้รับความสนใจที่เราจะศึกษา และเรียนรู้เรื่องของมันอยู่เสมอๆ และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร พฤติกรรม รวมถึงเข้าใจเหตุผลที่มันโจมตีมนุษย์ในบางครั้ง แม้เราจะเข้าใจเรื่องราวต่างๆ มากมายเกี่ยวกับมัน แต่ก็ยังคงมีปริศนาใหญ่อยู่หนึ่งข้อเกี่ยวกับปลาฉลามที่ยังไม่มีใครเข้าใจคือ ทำไมพวกมันต้องเดินทางไกลเพื่อมาร่วมตัวกัน ณ จุดๆ หนึ่งในมหาสมุทรเป็นประจำในทุกๆ ปี

Image # 4. 5

โดยมีการตั้งชื่อเล่นให้กับตำแหน่งพิกัดนี้ว่า “White Shark Cafe” หรือ “คาเฟ่ของปลาฉลามขาว” สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง รัฐ Baja California (บาฮากาลิฟอร์เนีย) ประเทศเม็กซิโก กับเกาะฮาวาย และในทุกฤดูหนาว พิกัดนี้จะกลายเป็นแหล่งชุมนุมของฉลามหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ ฉลามขาว, ฉลามสีน้ำเงิน และฉลามมาโก (Mako shark) แต่การที่จะหาคำตอบว่าทำไมพวกมันถึงมารวมตัวกันที่นี่ ต้องใช้เวลายาวนานหลายปี และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ

Image # 5. 6

และเรื่องที่แปลกที่สุดคือ พิกัด White Shark Cafe นั้นเป็นตำแหน่งบนมหาสมุทรแปซิฟิกที่ไม่มีความพิเศษอะไรเลย นักวิทยาศาสตร์พบว่าฉลามตัวที่เขาติดตามอยู่ เดินทางมาที่พิกัดนี้ในทุกๆ ปี ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่มีการเฝ้าติดตามมัน แต่ไม่สามารถอธิบายลักษณะพิเศษของพื้นที่นี้ได้เลย และจากการสำรวจพิกัดนี้เป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี ก็พบเงื่อนงำที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Monterey Bay Aquarium และมหาวิทยาลัย Stanford ได้คิดหาวิธีแก้ไขปมปริศนานี้

โดยทีมงานใช้เวลาร่วมสัปดาห์บนท้องทะเล ลองเดินทางผ่านเส้นทางเดียวกับที่ฉลามใช้เวลาในการเดินทาง 100 วันเพื่อไปยัง White Shark Cafe ซึ่งเป็นการเดินทางที่ยาวนานทีเดียว แต่ในที่สุดก็ค้นพบสิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นคำตอบ

และสิ่งที่ทีมงานค้นพบคือ White Shark Cafe ไม่ได้เป็นแค่พิกัดที่เวิ้งว้างว่างเปล่าอีกต่อไป แต่เป็นบ้านของปลาทะเลน้ำลึกที่สามารถปล่อยแสงเรืองได้ ทำให้น้ำทะเลในระดับความลึกที่แสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องถึงนั้นมีแสงสว่างขึ้นมาได้ ในทุกๆ วัน ฉลามจะดำน้ำลึก 100 ฟุตเพื่อลงไปหาฝูงปลาที่สามารถส่องแสงสว่างเหล่านี้ เพื่อล่าพวกมัน

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ ยังพบกับพฤติกรรมที่แปลกประหลาด โดยฉลามตัวผู้จะดำน้ำในรูปแบบตัว V และเป็นการทำซ้ำด้วยการดำน้ำในรูปแบบซิกแซ็ก เป็นจำนวนกว่า 140 ครั้งในแต่ละวัน ซึ่งพฤติกรรมนี้ยังเป็นปริศนาว่าพวกมันทำไปทำไม และทำไมเฉพาะฉลามตัวผู้ที่ทำอะไรแบบนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่านี่คือเทคนิคในการล่า หรืออาจะเป็นวิธีในการผสมพันธุ์ก็เป็นได้

มีการวางแผนเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลไว้แล้ว และนักวิทยาศาสตร์ก็มีงานมากมายที่ต้องทำ เพื่อที่จะค้นหาเหตุผลที่แท้จริงของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในพิกัด White Shark Cafe และก็ดูเหมือนว่าเราใกล้จะค้นพบคำตอบแล้ว

ที่มา : https://news.thaiware.com/14578.html