สุนัขจิ้งจอก อาจกลายเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใหม่ของมนุษย์ ผลจากการพัฒนาสายพันธุ์กว่า 60 ปี

Image # 2. 14517_18091314342230

คลิก facebook

เรื่องราวของการนำสัตว์ที่มีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าอย่าง สุนัขจิ้งจอง มาพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความเชื่องนั้นต้องย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นในปี 1959 เมื่อคุณ Dmitri Belyaev ที่เป็นนักพันธุศาสตร์ และไอเดียของเขาในการนำสัตว์ป่ามาพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นสัตว์เลี้ยงนั้นก็นับว่าเป็นอะไรที่สุดโต่งเลยทีเดียว โดยสัตว์เลี้ยงที่เชื่องต่อมนุษย์อย่าง เจ้าหมานั้น ความเป็นมิตรของมันเป็นผลมาจากการมี ยีน (Genes) ซึ่งเป็นลักษณะพันธุกรรมที่มีความเป็นมิตรคอยควบคุมพฤติกรรมของมัน โดยกระบวนการพัฒนาสายพันธุ์หมาป่า ให้กลายมาเป็นหมาบ้านที่มีความเชื่องต่อมนุษย์นั้น เป็นผลพวงจากการพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างยาวนานเกินพันปีเลยทีเดียว

สุนัขจิ้งจอก อาจกลายเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใหม่ของมนุษย์ ผลจากการพัฒนาสายพันธุ์กว่า 60 ปี

Image # 3. 14517_180913143300B4_70

กลับมาสู่เรื่องราวของการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขจิ้งจอก ให้กลายเป็น “สุนัขจิ้งจอกบ้าน” ที่เราสามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้ คุณ Dmitri Belyaev เริ่มด้วยการคัดเลือกสายพันธุ์สุนัขจิ้งจอก เขาเลือกสายพันธุ์ที่ไม่ก้าวร้าวและไม่กล้วมนุษย์ ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ทำให้งานของเขาง่ายขึ้น และหลังจากที่เขาเสียชีวิตในปี 1985 คุณ Lyudmila Trut ซึ่งเป็นนักพันธุศาสตร์ ที่เขียนหนังสือเรื่อง How to tame a fox and build a dog (วิธีการทำให้สุนัขจิ้งจอกเชื่อง และสร้างสุนัข) ได้เข้ามารับช่วงต่อ และตลอดช่วงเวลาของการพัฒนาสายพันธุ์ เจ้าสุนัขจิ้งจอกก็มีลักษณะนิสัยที่ขยับเข้าใกล้หมาบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยโปรเจคการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขจิ้งจอกที่มีความเชื่องนี้ ได้เปิดโอกาสให้คุณ Anna Kukekova ศาสตราจารย์ด้านสัตวศาสตร์จาก University of Illinois Urbana-Champaign ได้ทำการวิเคราะห์ยีนของสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้ และพบว่าพวกมันมีศักยภาพทางพันธุกรรมที่เชื่อมโยงกับความเป็นมิตร โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่มีการเผยแพร่เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อนในวารสาร Nature Ecology and Evolution

แต่เพียงแค่การวิเคราะห์ยีนคงไม่เพียงพอ การได้พบเจ้าสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้แบบตัวเป็นๆ น่าจะตอบคำถามได้ดีว่า พวกมันพร้อมจะเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์แล้วหรือยัง ทีมงานถ่ายทำวีดีโอของเว็บไซต์ The Verge จึงได้เดินทางไกลไปถึงไซบีเรีย สถานที่ที่สัตว์เหล่านี้ถูกนำมาเลี้ยงในบ้าน และจบการเดินทางที่ Bassett Canid Education and Conservation Center ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาในเมือง San Diego ประเทศสหรัฐอเมริกา มันเป็นสวนสัตว์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่แนะนำให้มนุษย์อย่างเราได้ทำความรู้จักกับสุนัขจิ้งจอก เพื่อถ่ายทำคลิปเกี่ยวกับเจ้า สุนัขจิ้งจอกบ้าน ตามรายละเอียดในคลิปนี้