ใครละเมิดผู้อื่นจับแบน! Periscope เตรียมสอดส่องความเห็นในช่องแชทให้เข้มงวดมากขึ้น

ใครละเมิดผู้อื่นจับแบน! Periscope เตรียมสอดส่องความเห็นในช่องแชทให้เข้มงวดมากขึ้น

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1963129127085230

Twitter ระบุว่าจะบังคับใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้นในการจัดการข้อความแชทระหว่างการถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์ม Periscope ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมนี้ โดยจะมีการ “ทบทวนและระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้” ที่แสดงความเห็นในเชิงละเมิดต่อผู้อื่นในการแชทระหว่างการถ่ายทอดสด ซึ่งเป็นความพยายามในการต่อสู้กับกลุ่มผู้ใช้ที่ละเมิดต่อผู้อื่น

ก่อนหน้านี้ Twitter ก็เพิ่งเผยขั้นตอนต่างๆ ในการลดพฤติกรรมแย่ๆ บนแพลตฟอร์ม ทั้งการแบนบอทและบัญชีที่ละเมิดกฎ และทำให้กฎต่างๆ ชัดเจนมากขึ้น ซึ่ง Periscope ก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน อาทิ การเปิดให้ผู้ชมประเมินความเห็นต่างๆ ที่ถูกส่งเข้ามา ซึ่งเกิดขึ้นหลายปีมาแล้วแต่ก็ยังไม่บรรลุผล จึงต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น

และด้วยมาตรการใหม่นี้เอง จะทำให้ผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมละเมิดต่อผู้อื่นถูกจับตาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น มากกว่าแต่เดิมที่ผู้ใช้กลุ่มนี้แค่อาจถูกเตะออกจากการสนทนา แต่ก็ยังสามารถไปป่วนในการสนทนาของวีดีโออื่นได้ เป็นต้น

ทีมงานของ Periscope ยังเผยว่ามีนโยบายอีกมากที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง และการขจัดผู้ใช้กลุ่มที่ละเมิดผู้อื่นเป็นสิ่งจำเป็นมาก ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีรายงานว่าจำนวนผู้ใช้ Periscope ลดลงนับล้านบัญชีในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และอาจลดลงอีกหากมีการกำจัดบอทและผู้ใช้กลุ่มที่ละเมิดผู้อื่นออกไปได้