เบราว์เซอร์ Firefox จะใช้ระบบป้องกันการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์เป็นค่าเริ่มต้น ในปี 2019

เบราว์เซอร์ Firefox จะใช้ระบบป้องกันการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์เป็นค่าเริ่มต้น ในปี 2019

คลิก facebook

เว็บเบราว์เซอร์ Firefox นั้นขึ้นชื่อด้านความพยายามในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มาอย่างยาวนาน อย่างเช่น แอพฯ Firefox Focus ที่มีความสามารถในการปิดกั้นการเก็บข้อมูลการใช้งาน, Cookies และลบข้อมูลการท่องเว็บไซต์ทุกครั้งที่เราทำการปิดแอพ ล่าสุดทาง Mozilla ผู้พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ Firefox จะเพิ่มความเข้มงวดไปอีกขั้น ด้วยการประกาศว่าจะตั้งค่าเริ่มต้นให้ตัวเว็บเบราว์เซอร์ Firefox ให้ปิดกั้นการทำงานของ Tracking scripts (ตัวคำสั่งในการเก็บข้อมูล) เป็นค่าเริ่มต้น

ทาง Mozilla กล่าวว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะถูกใช้ใน Firefox 65 ที่คาดว่าจะปล่อยออกมาในเดือนมกราคม ปีพ.ศ. 2562 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะฟังดูดี แต่มันก็มีข้อเสียเช่นกันหาก Firefox จะปิดกั้นการเก็บข้อมูลทั้งหมด เพราะในการพัฒนาเว็บไซต์ ส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้ข้อมูลที่ได้จากลักษณะการใช้งานของผู้ใช้นี่แหละ มาปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้มากที่สุด หรือเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์ยอดนิยมอย่างเช่น Google Analytics ที่มีการเก็บข้อมูลว่า ผู้ใช้นิยมใช้เบราว์เซอร์ตัวไหนในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ชอบเข้าลิงค์ไหนมากที่สุด ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้จะไม่สามารถเก็บได้เลย ดังนั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์จะไม่สามารถพัฒนาเว็บให้เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน Firefox ได้

ทั้งนี้ ยังอีกนานกว่า Mozilla จะประกาศใช้นโยบายใหม่นี้ ก็ต้องมาดูว่าภายในเวลาที่เหลืออยู่ จะมีแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร