ระทึก! สถานีอวกาศนานาชาติอากาศรั่ว เชื่ออุกกาบาตจิ๋วชน

CiHZjUdJ5HPNXJ92GTLM7AO5TmnBkArflZ

นักบินอวกาศพบรอยรั่วขนาดเล็กบนสถานีอวกาศนานาชาติ แต่ศูนย์ควบคุมภาคพื้นยืนยัน อากาศรั่วในอัตราที่ช้า และไม่เป็นอันตรายกับเหล่านักบินอวกาศ…

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1962267437171399

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวัน 30 ส.ค. 2561 ว่า นักบินอวกาศกำลังแก้ปัญหาอากาศรั่วออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ซึ่งส่งผลให้ความดันในห้องโดยสารลดลงเล็กน้อย แต่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ระบุว่า เหตุการณ์นี้ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อนักบินอวกาศบนสถานี

เจ้าหน้าที่ควบคุมภาคพื้นดินบนโลกทั้งของสหรัฐฯ และรัสเซีย เริ่มพบความเปลี่ยนแปลงของแรงดันในห้องโดยสารของไอเอสเอสในเวลาประมาณ 19.00 น. วันพุธที่ 29 ส.ค. ในขณะที่ลูกเรือทั้ง 6 คนกำลังนอนหลับ พอนักบินฯ ตื่นนอนในเช้าวันต่อมา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นักบินฯ ค้นหาจุดที่รั่ว

นายดีมิทรี โรโกซิน ผู้อำนวยการสำนักงานอวกาศ ‘รอสคอสมอส’ ของรัสเซีย บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า พบรอยร้าวขนาดเล็ก ที่ยาน ‘โซยุซ เอ็มเอส-09’ ซึ่งติดอยู่กับโมดูล ‘ราสส์เว็ต’ บนสถานีอวกาศฝั่งของรัสเซีย โดยเชื่อว่าเกิดจากการชนของอุกกาบาตขนาดเล็ก

ด้านนาซาระบุว่า รูรั่วมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 2 มิลลิเมตร โดยอัตราการรั่วไหลช้าลงในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีหลังนักบินอวกาศแปะแคปตันเทปที่รอยรั่ว และเจ้าหน้าที่ควบคุมกำลังประสานงานกับนักบินฯ เพื่อหาทางซ่อมแซมในระยะยาว