เจ๋งสุดๆ! หน้าปัดเรือนไมล์ ‘เป็นรอย-แตกร้าว’ หนุ่มแนะวิธีแบบบ้านๆ ‘5 นาที’ ใสกริ๊ง (คลิป) ความรู้เรื่อง วาสลีนคืออะไร

 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1960533937344749

Image # 2.
ลองทำกันดู

เจ๋งสุดๆ หน้าปัดเรือนไมล์ ‘เป็นรอย-แตกร้าว’ หนุ่มแนะวิธีแบบบ้านๆ ‘5 นาที’ ใสกริ๊ง 

เจ๋งสุดๆ – อีกหนึ่งปัญหาคาใจสำหรับคนรักรถ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถจยย.แล้วเกิดปัญหาเรื่อง หน้าปัดเรือนไมล์ เป็นรอย-แตกร้าว แต่ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chana Janju ได้ทำคลิปแนะนำวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆใช้เวลาแค่ 5 นาที มาเผยแพร่ โดยระบุว่า หน้าปัดเรือนไมล์แตกร้าวเหรอ #เรื่องกล้วยกล้วย 

Image # 3. เจ๋งสุดๆ หน้าปัดเรือนไมล์ รอยแตกร้าว แนะวิธี ใสกริ๊ง
ที่มา : Chana Janju 

ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีผู้เข้ามาชมกว่า 1 ล้านครั้ง ซึ่งผู้โพสต์ได้เปิดเผยว่า ให้ใช้วาสลีนป้ายให้ทั่วบริเวณ หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว จากนั้นให้นำไดร์เป่าผมมาเป่าจนวาสลีนแห้งและซึมเข้าหน้าปัดเรือนไมล์ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที รอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นก็หายไป หน้าปัดเรือนไมล์ก็แล้วกลับใสกริ๊งเหมือนเดิม

วาสลีนคืออะไร

จุดเริ่มต้นของวาสลีน®เกิดขึ้นในปี 1859 โดยนักเคมีชาวอังกฤษ โรเบิร์ต ออกัสตัส ชีสโบรห์ (Robert Augustus. Chesebrough) เขาได้เดินทางไปยังเมืองไททัสวิลล์ เมืองเล็ก ๆ ในรัฐเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาในพื้นที่ที่มีการขุดน้ำมัน เขาได้สังเกตุเห็นคนงานขุดบ่อน้ำมันใช้สารซึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งที่หลงเหลือ จากการขุดน้ำมันมาใช้ในการบรรเทาบาดแผลที่เกิดจากความร้อนหรือผิวที่ไหม้
——
จากแรงบันดาลใจนี้ โรเบิร์ต ออกัสตัส ชีสโบรห์ จึงเริ่มศึกษาสสารของน้ำมันผ่านกระบวนการต่างๆในการกลั่นถึงสามขั้นตอนจนกลายเป็นปิโตรเลี่ยมเจลลี่ที่สะอาดและบริสุทธิ์ มีน้ำหนักเบา และมีความโปร่งแสง ผลิตภัณฑ์วาสลีนเจลลี่ได้จดสิทธิบัตรไว้ในปีค.ศ 1865 และกลายเป็นวาสลีนที่พวกเรารูจักกันเป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน