คลื่นความร้อนเกาหลีเหนือ ทำ คิม จอง อึน ถอดชุดประจำตัว

Image # 2. ภาพข่าวหน้าหนึ่งของ นสพ. ของทางการเกาหลีเหนือ

ภาพถ่ายชุดใหม่ของนายคิม จอง อึน ถูกเผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่นของเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นมาดใหม่ของผู้นำสูงสุดในชุดเสื้อยืดแขนสั้นสีขาว ท่ามกลางคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมคาบสมุทรเกาหลี

ภาพถ่ายชุดนี้ปรากฏบนหน้าหนึ่งและหน้าสองของหนังสือพิมพ์ โรดอง ชิมมุน ของทางการเกาหลีเหนือ เป็นภาพที่ถูกบันทึกขณะนายคิม ควงนางรี ซอล จู ภิยา ไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตปลาหมักดอง กุมซันโพ ในจังหวัดฮวังแฮใต้

สไตล์การแต่งกายของนายคิมไม่เพียงสะท้อนสถานการณ์ความเป็นอยู่ในเกาหลีเหนือเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นว่ากรุงเปียงยางกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนเช่นเดียวกับหลายประเทศในเอเชียตะวันออก พร้อมกับความท้าทายด้านแหล่งอาหารของประเทศ

นายคิมในชุดเสื้อแขนซาฟารีสีเทา กางเกงสแล็กสีเทา และหมวกปานามา ดูสบาย ๆ ต่างจากชุดแจ็คเก็ตสีดำ “สไตล์เหมา เจ๋อตง” เครื่องแบบประจำตัวที่ตัวเขาและนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือผู้พ่อ มักสวมใส่จนเป็นที่คุ้นตา ซึ่งอาจเป็นเพราะอุณหภูมิในเกาหลีเหนือที่แตะระดับ 37.8 องศาเซลเซียส

Image # 3. คิมและคณะ

ในขณะที่ผู้นำสูงสุดสวมชุดลำลองเพื่อลดอุณหภูมิในช่วงฤดูร้อน บรรดานายทหารและเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ร่วมคณะไปกับเขาก็ยังอยู่ในเครื่องแบบเต็มยศ

การแต่งตัวแนวใหม่ของนายคิมยังมีให้เห็นในระหว่างตรวจเยี่ยมฟาร์มเพาะเลี้ยงปลา ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเกิดขึ้นในวันเดียวกัน ในภาพจะเห็นนายคิมถอดเสื้อตัวนอกออก หลังเขาและเจ้าหน้าที่ถูกปลาดุกที่กระโจนไปมาในบ่อสาดน้ำใส่ โดยที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งต้องพาดเสื้อของสามีไว้บนแขนของเธอ

Image # 4. นายคิมและคณะต่างอยู่ในสภาพเปียกปอนที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาดุก
คำบรรยายภาพนายคิมและคณะต่างอยู่ในสภาพเปียกปอนที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาดุก

ในขณะที่นายคิมสวมชุดที่สั่งตัดเป็นพิเศษ แต่ยังเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ คนงานในประเทศจำนวนมากนั้นสวมใส่เสื้อที่ทำจากใยสังเคราะห์

รัฐบาลเปียงยางระบุว่า ทุกวันนี้ไม่ค่อยมีคนสวมใส่เสื้อผ้าเส้นใยไวเนลอน (Vinalon) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ประจำชาติ ที่ผลิตจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ถ่านหิน และหินปูน แต่ในสุนทรพจน์ในวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา นายคิมสั่งให้เพิ่มกำลังการผลิตอีกครั้ง ซึ่งนั่นแปลว่าเครื่องแต่งกายจากผ้าเนื้อแข็งนี้อาจกำลังจะกลับมาแพร่หลายอีกครั้ง

เส้นใยสังเคราะห์นี้ยังใช้ผลิตอวนดักปลา ซึ่งทำให้เห็นถึงความจำเป็นของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดภาวะขาดแคลนอาหารอยู่แล้ว ในการกระจายแหล่งอาหารของประเทศท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

การเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตและแปรรูปปลาถึง 2 ครั้งภายในสัปดาห์เดียว อาจแสดงให้เห็นถึงระดับความจริงจังในการรับมือคลื่นความร้อนของเกาหลีเหนือ

Image # 5. คิมและคณะ

เกาหลีเหนือยอมรับว่ากำลังเผชิญกับภัยแล้งจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ และอาจส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรกรรมในประเทศ ซึ่งรายงานเมื่อปีก่อนระบุว่าประชากร 70% ต้องพึ่งพิงการช่วยเหลือด้านอาหารจากรัฐ

ดังนั้นการเดินสายของนายคิมจึงเป็นไปเพื่อแสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการสร้างแหล่งอาหารให้เพียงพอ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐ รวมถึงการส่งเสริมทางเลือกอื่น ๆ เช่น ปลา และเห็ด

ภาพของครอบครัวคิมที่ปรากฏผ่านสื่อท้องถิ่น ซึ่งโดยธรรมเนียมต้องได้รับการตรวจสอบและเห็นชอบจากรัฐบาลเปียงยางก่อน จึงเป็นการสื่อสารและตอกย้ำนโยบายเรื่องการส่งเสริมให้เกิดการพึ่งพาตนเอง