ไม่ธรรมดา เมื่ออดีตวิศวกร NASA สร้างปืนฉีดน้ำยักษ์ ระดับความแรงบอกเลยว่าโหดลืมตาย

ไม่ธรรมดา เมื่ออดีตวิศวกร NASA สร้างปืนฉีดน้ำยักษ์ ระดับความแรงบอกเลยว่าโหดลืมตาย

ปืนฉีดน้ำ เป็นไอเทมที่ฮอตมากๆ ในช่วงสงกรานต์บ้านเรา และในสงกรานต์ปีหน้าถ้าใครจะเอาปืนฉีดน้ำมาเล่นกับเรา ให้ลองดูดีๆ ก่อนว่าไม่ใช่เจ้าปืนฉีดน้ำยักษ์กระบอกนี้ มันมีความยาวถึง 7 ฟุต (2.13 เมตร) และมีความแรงในการฉีดน้ำที่สูงหฤโหดถึง 2,400 psi (แรงดันน้ำสูงเป็น 2,400 เท่าของแรงดันอากาศที่ระดับน้ำทะเล) และความเร็วของกระแสน้ำที่สูงถึง 243 ไมล์ต่อชั่วโมง (391 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

คุณ Mark Rober เป็นวิศวกรรุ่นแรกๆ ของ NASA ที่ตอนนี้ผันตัวเองมาเป็น YouTuber (คนที่ทำเนื้อหาลงยูทูป) และผลงานชิ้นล่าสุดของเขาก็ทำลายสถิติโลกซะด้วย ปืนฉีดน้ำยักษ์ที่มีความยาวเกิน 2 เมตร ได้ครองตำแหน่งที่สุดใน Guinness Book และวีดีโอดังต่อไปนี้ก็แสดงให้เห็นว่า ปืนฉีดน้ำของเขาทรงประสิทธิภาพขนาดไหน

รูปทรงของมันคล้ายกับปืนฉีดน้ำรุ่นคลาสสิคอย่าง Super Soaker 50 ซึ่งเป็นปืนฉีดน้ำรุ่นแรกที่มีวางขายในร้านของเล่นในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยประสิทธิภาพของเจ้า Super Soaker 50 คือการฉีดน้ำที่แรงดัน 40 psi ซึ่งเป็นระดับความแรงที่ฉีดเล่นกับเพื่อนแบบขำๆ ได้ แต่ Mark Rober ต้องการอะไรที่สุดยอดกว่านั้น

ปืนฉีดน้ำไซส์ยักษ์ของเขาก็ดูไม่คล้ายกับตัวต้นฉบับสักเท่าไหร่ มันไม่มีมือจับสำหรับการปัมพ์อากาศเข้าไปในถัง และในส่วนของถังเก็บน้ำก็ไม่ได้อยู่ตรงส่วนที่เป็นสีเขียวๆ ด้านบนตัวปืนแต่อย่างใด แต่ถังเก็บน้ำของจริงซ่อนอยู่ในส่วนของกริปมือจับขนาดยักษ์ เคล็ดลับของความแรงคือการใช้ไนโตรเจนแรงดันสูงในการดันน้ำออกไปทางปากกระบอก ทำให้กระแสน้ำที่พุ่งออกไปมีความรุนแรงมากๆ

และจากข้อมูลของคุณ Mark Rober เข้าอ้างว่า แรงดันน้ำนั้นสูงถึง 2,400 psi เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ ปืนฉีดน้ำของเขามีความแรงกว่าน้ำที่พุ่งออกมาจากท่อของรถดับเพลิงถึง 8 เท่า แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเจอกับกระแสน้ำที่รุนแรงในระดับนี้อย่างแน่นอน

ในคลิปวีดีโอ เราจะได้เห็นการสาธิตความแรงของปืนกระบอกนี้ด้วยการหั่นสิ่งของต่างๆ ให้ขาดกลางด้วยกระแสน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกล้วย ไส้กรอก แตงโม นอกจากนี้ หัวพ่นน้ำของปืนยังเลือกเปลี่ยนได้หลายแบบตามความต้องการ อาทิ หัวฉีดแบบแรงสุด, หัวฉีดแบบกระแสน้ำเรียวเล็ก หรือหัวฉีดที่ปล่อยปริมาณน้ำได้มากที่สุด โดยเขาใช้เวลา 6 เดือนในการสร้างปืนกระบอกนี้ และดูเหมือนว่าเขาจะภูมิใจกับปืนกระบอกนี้มากๆ