สหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือกำลังเริ่มโครงการขีปนาวุธครั้งใหม่

Image # 2. _102765748_b680aed3-6a0a-4ab4-bedc-6b58bb584ba0

สื่อชาติตะวันตก รายงานว่า เกาหลีเหนือกำลังสร้างฐานปล่อยขีปนาวุธขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่าจะมีการเจรจาข้อตกลงปลดอาวุธกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ บอกกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า ดาวเทียมสอดแนมได้จับความเคลื่อนไหวของบางอย่างที่ต่อเนื่องในพื้นที่ที่เคยเป็นฐานผลิตจรวดขีปนาวุธ

เช่นเดียวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากทางการด้วยว่าภาพจากดาวเทียมได้เผยให้เห็นยานพาหนะสัญจรเข้า-ออก โรงงานผลิตดังกล่าว แต่ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวข้องกับการผลิตขีปนาวุธหรือไม่

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ฉบับวันจันทร์ (30 ก.ค.) ตีพิมพ์รายงานข่าวอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ว่า ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือกำลังสร้างขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป 1-2 ตัว ที่ฐานผลิตซานัมดองใกล้กรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นฐานผลิตแห่งแรกของเกาหลีเหนือที่ผลิตขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงไกลได้ถึงสหรัฐฯ

Image # 3. _102765749_b1b64756-5ab5-4e16-baa9-c20a442b0bb2 (1)

รายงานข่าวเรื่องการสร้างขีนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ระบุว่าเกาหลีเหนือยังคงมีการสร้างขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เกิดความคลางแคลงว่าข้อตกลงลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ผู้นำเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ลงนามกันไปในสิงคโปร์จะมีผลมากน้อยเพียงใด

ช่วงปลายเดือน มิ.ย. สื่อของสหรัฐฯ รายงานอย่างต่อเนื่องถึงการเปิดเผยของหน่วยข่าวกรองว่าเกาหลีเหนือยังคงปรับปรุงฐานทดสอบนิวเคลียร์ให้ใช้งานได้ดีขึ้น

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้บอกกับวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ว่า ฐานผลิตของเกาหลีเหนือ ยังคงผลิตวัสดุที่เป็นองค์ประกอบของนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่เกาเหลีอเหนือเอง ก็ประกาศเมื่อเดือน เม.ย.ว่าได้หยุดโครงการนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธชั่วคราว

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ร่วมประชุมสุดยอดที่ประเทศสิงคโปร์ และได้มีข้อตกลงในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ หลังการลงนามในข้อตกลงครั้งนั้น นายทรัมป์ ได้กล่าวว่า “จะไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไป” แต่อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากในสหรัฐฯ เองว่า เขามีท่าทีที่ยินยอมมากเกินไป โดยไม่มีการให้คำมั่นใด ๆ จากผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือในการยุติอาวุธนิวเคลียร์และโครงการขีปนาวุธ

ที่มา: https://www.bbc.com/thai/international-45015853