6 วิธีหลีกเลี่ยง ‘มือถือร้อน’ อันตรายที่คุณป้องกันได้

CiHZjUdJ5HPNXJ92GTNH9bLo1Q6Hj95am9

อย่างที่คุณผู้อ่านทุกท่านรู้กันดีว่าอากาศบ้านเรานั้นร้อนแสนร้อน ไม่ว่าจะหน้าฝน หน้าหนาว ก็ยังร้อนอยู่ดี และแน่นอนว่าอุณหภูมิที่สูงแบบนี้ส่งผลต่อโทรศัพท์ของคุณแน่นอน

อุณภูมิที่สูงขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนประกอบภายในของมือถือที่คุณใช้อยู่ได้ เพราะหากโทรศัพท์ร้อนเกินไปอาจทำให้ข้อมูลสูญหาย เกิดการชะลอตัวของระบบการทำงาน อีกทั้งเร่งให้แบตเตอรี่เสื่อมลง แถมยังเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย เห็นไหมว่าโทรศัพท์ที่ร้อนเกินไป ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของคุณดังนั้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงจะขอแนะนำ 6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการปกป้องโทรศัพท์ของคุณไม่ให้ร้อนจนเกินไป

1. ไม่ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ

เนื่องจากอุณหภูมิของตัวคนมีความร้อนสูงอยู่แล้ว ประกอบกับความร้อนจากอุณหภูมิภายนอก การนำเอามือถือมาอยู่แนบตัวขนาดนี้จึงไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน อาทิ แบตฯรั่ว หรือเครื่องระเบิด จะก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณได้
2. ปล่อยไว้ในโหมดเครื่องบินบ้าง

ไม่ใช่อุณหภูมิภายนอกเพียงอย่างเดียวที่อาจทำให้โทรศัพท์มีความร้อนมากเกินไป เพราะถ้าคุณเล่นเกมติดต่อกันนานๆ ก็ไม่แปลกที่โทรศัท์จะร้อนจัด พื่อช่วยให้โทรศัพท์ของคุณเย็นลงให้วางไว้ในโหมดเครื่องบินสักพัก หรือหยุดใช้งานเพื่อให้เครื่องเย็นลง

3. ไม่ทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถ

หากรถยนต์ของคุณจองอยู่กลางแดด มันจะทำหน้าที่เหมือนเรือนกระจก กักเก็บความร้อนเอาไว้ภายใน คงไม่ดีแน่ถ้าคุณทิ้งมือถือเอาไว้ในรถยนต์ที่จอดตากแดดเป็นเวลานาน
4. อย่าวางชาร์จโทรศัพท์ในที่แสงแดดส่อง

แน่นอนว่ามือถือของคุณจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นขณะชาร์จ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการวางชาร์จไว้ในที่ที่แดดส่องจัดๆ
5. อย่าวางชาร์จไว้ใต้หมอน

แม้ไม่ได้มีการใช้งานอยู่ โทรศัพท์มือถือจะส่งคลื่นสัญญาณไปยังเสาหรือสถานีฐานที่ใกล้ที่สุด ซึ่งทำให้ร่างกายของคนเราดูดซับคลื่นเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาและเมื่อสะสมเป็นระยะเวลานานเข้าก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้
6. อย่าแม้แต่จะคิดว่าจะเอาไปใส่ตู้เย็น

การเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็วไม่ดีต่อโทรศัพท์ของคุณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเอาโทรศัพท์ไปแช่ตู้เย็นนั้น มีโอกาสที่ไอน้ำจะเข้าไปทำลายระบบข้างใน

ที่มา:https://www.thairath.co.th/content/1327237