ประมวลภาพ 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ในหนึ่งคืน ดาวอังคารสีแดง-จันทร์สีเลือด

ประมวลภาพ มหัศจรรย์ในคืนอาสาฬหบูชา 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ดาวอังคารตรงข้ามดวงอาทิตย์ – จันทรุปราคาเต็มดวง – ดวงจันทร์ไกลโลกสุด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 ก.ค. ถึงรุ่งเช้า 28 ก.ค. 

Image # 2. จันทรุปราคา

Image # 3. จันทรุปราคา

วานนี้ (27 กรกฎาคม 2561) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีรายงานเผยภาพบรรยากาศการสังเกตการณ์ 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์สำคัญที่เกิดขึ้นตลอดคืนวันที่ 27 กรกฎาคม คือ ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ จันทรุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 และดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี โดย สดร. มีโดยตั้งกล้องโทรทรรศน์บริการประชาชน 4 จุดสังเกตการณ์หลัก คือที่ เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา และสงขลา พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชมปรากฏการณ์ด้วยกัน ตั้งแต่เวลา 18.00-04.30 น.

พบว่า บริเวณลานนางเงือก หาดสมิหลา จ.สงขลา ท้องฟ้าเปิดตั้งแต่ช่วงค่ำ สังเกตเห็นดาวอังคารสว่างชัดเต็มตา เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ เคียงดวงจันทร์เต็มดวง และยังสังเกตเห็นวัตถุท้องฟ้าอื่น ๆ อาทิ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด เช่นเดียวกับหลายจังหวัดภาคใต้ พบท้องฟ้าเป็นใจต่อการสังเกตการณ์ อาทิ กระบี่ ภูเก็ต สุราษฏร์ฯ ยะลา

Image # 4. จันทรุปราคา

ขณะที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา แม้เจอฟ้าเปิดสลับกับมีเมฆมาก แต่ยังสามารถสังเกตการณ์ดาวอังคารและวัตถุท้องฟ้าได้ตั้งแต่ช่วงค่ำเช่นกัน

ส่วนบรรยากาศที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา ได้รับความสนใจจากเยาวชนและประชาชนจำนวนมาก เฝ้ารอสังเกตการณ์ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ แต่สภาพอากาศไม่เป็นใจ ท้องฟ้ามีเมฆมาก และฝนตกบางช่วงเวลา เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการสังเกตการณ์

Image # 5. จันทรุปราคา

ขณะที่ช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 27 กรกฎาคม ยังคงมีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ให้เฝ้ารอชม เวลาประมาณ 00.14 น. จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 คราสเต็มดวงกินเวลา 1 ชั่วโมง 43 นาที ตั้งแต่เวลา 02.30-04.13 น. และยังตรงกับช่วงที่ดวงจันทร์เต็มดวงโคจรไกลโลกที่สุดในรอบปีอีกด้วย

ทั้งนี้ประเทศไทยจะสามารถสังเกตปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ถึงเวลาประมาณ 05.19 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม

Image # 6. จันทรุปราคา

Image # 7. จันทรุปราคา

Image # 8. จันทรุปราคา

Image # 9. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 10. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 11. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 12. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 13. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 14. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 15. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 16. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

Image # 17. 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์