คว้าน้ำเหลว! บริษัทญี่ปุ่นทดสอบปล่อยจรวด เกิดเหตุขัดข้องเครื่องร่วงกระแทกพื้นจนระเบิด

 

13889_1807021821452M

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1866813860050091

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของบริษัทเอกชนด้านการบินและอวกาศเป็นจำนวนมาก หนึ่งในบริษัทที่โด่งดังมาก นั่นก็คือ SpaceX แต่ล่าสุดได้มีเหตุน่าเศร้ากับบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Interstellar Technologie ที่ความพยายามล่าสุดของพวกเขาล้มเหลว

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับจรวด Momo-2 ที่กำลังทำการทดสอบปล่อยตัว โดยหลังจากที่จรวดออกตัวลอยสู่อากาศเพียงไม่กี่วินาที ก็เกิดสูญเสียแรงขับและร่วงลงมากระแทกพื้นจนระเบิด และเกิดเป็นไฟไหม้ลุกท่วมบริเวณแท่นปล่อยจรวด

โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทว่าความเสียหายที่ตกแก่บริษัท Interstellar Technologie นั้นนับว่าหนักมาก โดยต้นทุนการปล่อยการปล่อยจรวดอยู่ที่ 10 ล้านเยน (ประมาณ 3 ล้านบาท) แต่บริษัทสามารถระดมทุนผ่านระบบ Crowdfunding ได้กว่า 28.4 ล้านเยน (ประมาณ 8.3 ล้านบาท) อีกทั้งชื่อเสียงของผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Takafumi Horie ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Livedoor หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งมีคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่

Momo-2 นั้นเป็นจรวดไร้คนขับ ขนาด 1 ตัน ยาว 10 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร และถือเป็นจรวดลำที่ 2 ที่ทาง Interstellar Technology พยายามจะปล่อยขึ้นสู่อวกาศ หลังจากความล้มเหลวของการปล่อยจรวด Momo-1 เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ Momo-2 เองก็มีกำหนดการปล่อยตัวในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ต้องเลื่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาไนโตรเจนรั่วไหล

อย่างไรก็ตาม Interstellar Technology ก็จะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไปเพื่อทำโปรเจคดังกล่าวให้สำเร็จ โดยบริษัทจะทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของความผิดพลาด เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงแก้ไข ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังไม่มีกำหนดการการปล่อยตัวจรวดครั้งหน้าแต่อย่างใด