ฟังจากปาก “นักธรณีฟิสิกส์” หลังสำรวจหาทางเจาะเข้าถ้ำหลวง เผยปัญหาคือตำแหน่ง “ถ้ำ”

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1860592050672272

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมภ์ ทีมนักธรณีฟิสิกส์และวิศวกร จาก ม.เกษตรศาสตร์ ในเรื่องของการหาทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อช่วย 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำ โดยระบุว่า วันนี้ได้ทำการสแกนตำแหน่งที่จะนำเครื่องจักรขึ้นไปเจาะ สแกนถูเขาดูโพรงถ้ำ แต่ไม่เจอโพรงถ้ำ จึงได้ปรับแผนใหม่ เสริมทีมเข้ามาอีก ซึ่งตำแหน่งของถ้ำสำคัญที่สุด เพราะต้องสแกนจากด้านนอก

สำหรับการหาทางเข้าถ้ำจากข้อมมูลของนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษนั้น โดยเท่าที่ทราบตอนนี้เป็นเรื่องของการหาโพรง ซึ่งความเป็นไปได้คือจะใช้เครื่องมือถ่างหรือตัดหินเพื่อให้เกิดโพรงจากด้านบน ตอนนี้เราหา 2 อย่างคือหาตำแหน่งถ้ำที่อยู่ข้างใน ส่วนโพรงนั้นปรากฎอยู่บนผิวข้างนอกอยู่แล้ว

ซึ่งหลักๆ คือการหาถ้ำ เพราะต้องสแกนลงไปเป็นร้อยเมตร ปากถ้ำอยู่ที่ระดับ 400 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตัวถ้ำน่าจะอยู่ที่ 400-600 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนภูเขานั้นอยูที่ระดับ 1,300 เมตร ดังนั้นแทนที่จะเจาะจากด้านบน ซึ่งอยู่ที่ระดับ 500-600 เมตร จึงพยายามหาจุดเจาะจากด้านข้าง แต่การเจาะข้างๆ ต้องสแกนดูว่าถ้ำอยู่ตำแหน่งใหน จะได้เจาะถูก

ส่วนในวันพรุ่งนี้จะต้องหาตำแหน่งถ้ำ ทำให้โพรงขยายขึ้น และใช้เครื่องมือธรณีฟิสิกส์ เป็นการปล่อยคลื่นลงไปดูตำแหน่งถ้ำ ซึ่งในส่วนนี้ข้อมูลที่ผิวภูเขาต้องถูกต้องก่อน จะรู้ว่าตำแหน่งถ้ำอยู่ตรงไหน ตอนนี้เครื่องมือพร้อมแล้ส อุปสรรคคือภูมิประเทศ เรื่องหลักๆ คือต้องให้กำลังใจหน่วยซีล สองคือส่วนสนับสนุนคือการสูบน้ำ สามการหาโพรงถ้ำ สุดท้ายคือการเจาะ ซึ่งเราจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้มากที่สุด

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai