“โคคาโคลา” ขอลองตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก

 

“โคคาโคลา” ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่วางตลาดค็อกเทลผสมรสมะนาว หวังชิงส่วนแบ่งในตลาดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่น โดยเป็นครั้งแรกใน 132 ปีที่ค่ายน้ำดำยักษ์ใหญ่จำหน่ายสุราในญี่ปุ่น

LEMON-DO ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจาก “โคคาโคลา” เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า “ชูว์ไฮ” ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลที่ใช้สุรากลั่นผสมกับน้ำผลไม้และโซดา เครื่องดื่มประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นทั้งชายหญิง เนื่องจากมีระดับแอลกอฮอล์ที่ไม่สูงมากอยู่ระหว่าง 3-7% และมีรสชาติที่หลากหลาย

เครื่องดื่ม LEMON-DO มี 3 รสชาติ คือ รสมะนาว (แอลกอฮอล์ 5%) , รสมะนาวดอง(แอลกอฮอล์ 7%) และรสน้ำผึ้งผสมมะนาว (แอลกอฮอล์ 3%) โดยทั้ง 3 รสชาติไม่มีส่วนผสมของโคลาเลย

ตลาดสุราในญี่ปุ่นถือว่าแข่งขันกันสูงมาก มีเจ้าตลาดรายใหญ่ 3 รายคือ ซันโทรี, คิริน และ อาซาฮี มีเครือข่ายจำหน่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยนอกจากเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ แล้ว 3 บริษัทใหญ่นี้ยังผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแทบทุกประเภท

บริษัท “โคคาโคลา” ในญี่ปุ่นนอกจากครองตลาดเครื่องดื่มน้ำดำต้นตำรับแล้ว ยังผลิตและจำหน่ายน้ำดื่ม, น้ำผลไม้ และกาแฟกระป๋อง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ค่ายน้ำดำจากสหรัฐหวังชิงตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในญี่ปุ่น โดยทางบริษัทวางฐานการผลิตที่เกาะคิวชู และจะขยายพื้นที่ไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

ในช่วงปี 1977-1983 “โคคาโคลา” เคยมีโรงกลั่นสุราในญี่ปุ่น แต่ไม่เคยวางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในญี่ปุ่นภายใต้แบรนด์ของตัวเองเลยตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 1886

นักวิเคราะห์ในญี่ปุ่นระบุว่า ในอดีต “โคคาโคลา” เคยทดลองทำตลาดสุราในญี่ปุ่น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นจึงมุ่งทำตลาดเครื่องดื่มประเภทอื่นแทน โดยเกาะคิวชูมีประชากร 13 ล้านคนจึงเหมาะจะเป็นจุดเริ่มต้นทดลองตลาดสุราของ “โคคาโคลา”

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะเผชิญภาวะประชากรลดจำนวน ซึ่งทำให้ตลาดสุรามีผู้บริโภคน้อยลงไปด้วย แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บรรจุกระป๋องกลับมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีภาษีที่ต่ำกว่าเบียร์ ทำให้ราคาขายต่ำกว่า โดยเครื่องดื่ม LEMON-DO ตั้งราคาขายไว้ที่ 162 เยน (ราว 55 บาท).