เจ๋ง! หุ่นยนต์บินได้แรงบันดาลใจจากค้างคาวแม่ไก่

Image # 2.

เยอรมันนี อวดหุ่นยนต์บินได้เลียนแบบความสามารถในการบินของค้างคาวแม่ไก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพวันนี้( 26 เม.ย.61) Festo บริษัทเทคโนโลยีในเยอรมัน โชว์ความสามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่เลียนแบบลักษณะการบินของค้างคาวแม่ไก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า Flying Fox มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า Fruit bats ส่วนภาษาไทยเรียกว่า “ค้างคาวแม่ไก่” ค้างคาวชนิดนี้เป็นค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ หน้าตาคล้ายสุนัขจิ้งจอก ขึ้นชื่อเรื่องการบินที่ว่องไว เนื่องจากมีผิวที่ยืดหยุ่น โดยผิวนี้งอกออกมาจากนิ้วของมันไปจนถึงส่วนเท้า จึงทำให้พวกมันเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วในอากาศ

หุ่นยนต์ไบโอนิกนี้มีเยื่อเมมเบรนบางๆที่ยืดต่อมาจากปลายนิ้วไปจนถึงเท้าของหุ่นยนต์เช่นเดียวกับผิวหนังของค้างคาวแม่ไก่ มีปีกกว้าง 2.28 เมตร (7.4 ฟุต) แต่น้ำหนักเพียง 580g (1.2 ปอนด์) ปีกแต่ละด้านควบคุมด้วยมอเตอร์คนละลูก นอกจากนี้ยังมอเตอร์ขนาดใหญ่อีกตัวหนึ่ง จะช่วยให้หุ่นยนต์มีความคล่องตัวในอากาศสูงขึ้น ควบคุมพฤติกรรมการบิน ด้วยเซ็นเซอร์และระบบอัลกอริทึมที่ซับซ้อน อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าหุ่นยนต์ค้างคาวนี้จะมีอิสระในการบิน แต่ยังจำเป็นที่ต้องอาศัยมนุษย์ในการขึ้นบินและลงจอด

The bionic flying fox นี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของ Festo’s Bionic Learning Network ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เน้นการพัฒนาด้านการถ่ายโอนลักษณะทางธรรมชาติต่างๆ ให้กลายมาเป็นเทคนิคและอุปกรณ์ทางวิศวกรรม พูดง่ายๆ คือ พัฒนาด้านการเลียนแบบธรรมชาติ

โดยจะมีการจัดแสดงให้สาธารณชนทั่วไปได้เห็นสุดยอดเทคโนโลยีนี้ ระหว่างวันที่ 23 27 เม.ย.นี้ ที่งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมฮันโนเวอร์ เมสเซ่ Hannover Messe ในฮันโนเวอร์ Hanover ประเทศเยอรมนี

Image # 3. s02.jpg