คันแรกของโลก! รถบัสทางไกลพลังงานไฟฟ้า

Image # 2.

เมืองน้ำหอม เปิดตัวรถบัสทางไกลพลังงานไฟฟ้าเชื่อมระหว่างเมืองปารีสและAmiens ชาร์จครั้งหนึ่งวิ่งได้ไกลถึง250กม.วันนี้( 26 เม.ย.61) รถบัสทางไกลพลังงานไฟฟ้าคันแรกของโลก เปิดตัวในปารีสแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยเส้นทางการเดินรถนี้จะเชื่อมโยงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศสเข้ากับเมือง Amiens ทางตอนเหนือของประเทศ รวมระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร (100 ไมล์) ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณกว่า 2 ชั่วโมงรถบัสสีเขียวนี้เป็นรถบัสจาก FlixBus บริษัทจากเยอรมนี และเป็นรถบัสแบบ low-cost ต้นทุนต่ำ มี 49 ที่นั่ง ซึ่งข้อดีของการใช้รถไฟฟ้าแบบนี้มีมากมายค่ะ เช่น การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ เงียบ ขับนุ่มกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิง และขับได้ยาวถึง 250 กิโลเมตร (155 ไมล์) สามารถชาร์จไฟได้เต็มภายใน 5 ชั่วโมง หรือแค่ 2 ชั่วโมง หากชาร์จด้วย “เครื่องซุปเปอร์ชาร์จ”

Yves Lefranc-Morin ซึ่งเป็นผู้อำนวยการ Flixbus ฝรั่งเศส กล่าวว่า รถพลังงานไฟฟ้าอาจจะมีราคาแพงกว่ารถทั่วๆ ไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ค่าบำรุงรักษา ราคาต่ำกว่ารถบัสดีเซล โดยทางบริษัทหวังว่าจะสามารถให้บริการรถบัสไฟฟ้าได้มากขึ้นในอนาคต ทั่งในฝรั่งเศสและยุโรป

ทั้งนี้ ปัจจุบัน FlixBus กลายเป็นผู้เล่นหลักในเส้นทางยุโรปทางไกล หลังจากที่เยอรมนีเปิดตลาดเสรี สำหรับบริการรถโดยสารระหว่างเมืองในปี 2013 อย่างไรก็ตามการให้บริการนี้เกิดขึ้น ในขณะที่ฝรั่งเศสกำลังเผชิญหน้า กับการประท้วงหยุดงานของเจ้าหน้าที่รถไฟ ที่ไม่พอใจแผนของรัฐบาลในการปฏิรูปรถไฟ SNCF

Image # 3. snapCARMVEZG.jpg