คิดค้นปลูกไฝเทียมเพื่อเตือนโรคมะเร็ง

 CiHZjUdJ5HPNXJ92GRjnuyzziVDB6Gi9cU

Credit : ETH Zurich

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1786719378059540

ส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะไปพบแพทย์เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บป่วย ถ้าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงก็เบาใจไป แต่บางโรค เช่น มะเร็ง มักจะมีสัญญาณเตือนให้รู้ ถ้าหากสังเกตและตรวจดูร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็จะได้รักษาอย่างทันท่วงที แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะไปพบแพทย์เมื่อเนื้องอกหรือมะเร็งปรากฏและเมื่อถึงตอนนั้นการรักษาก็มักจะสายเกินไป

แต่โอกาสที่จะรู้สัญญาณล่วงหน้าว่าเป็นโรคมะเร็ง อาจเข้าใกล้ความจริงบ้างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิตในเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รายงานลงวารสารวิทยาศาสตร์ด้านเวชศาสตร์ปริวรรต (Journal Science Translational Medicine) ว่าการปลูกไฝเทียม หรือรอยสักทางชีวการแพทย์ (biomedical tattoo) อาจช่วยจับสัญญาณโรคมะเร็งได้ หลังจากทดลองกับหนูในห้องแล็บเป็นเวลา 1 ปี หนูเหล่านี้ถูกวัดการตอบสนองของระดับแคลเซียมในเลือดที่เพิ่มขึ้นเมื่อมีการพัฒนาของเนื้องอก นักวิจัยอธิบายว่าถ้าระดับแคลเซียมในเลือดสูงเป็นเวลานาน ตัวรับสัญญาณแคลเซียมในเซลล์ของไฝเทียมก็จะผลิตเอนไซม์ที่ชื่อไทโรซิเนส (tyrosinase) ซึ่งจะแปลงกรดอะมิโนให้กลายเป็นสารสีดำของผิวหนังที่เรียกว่าเมลานิน (melanin) และเมื่อเห็นว่าเป็นจุดดำคล้ำก็เตรียมตัวไปพบแพทย์ได้เลย

นักวิจัยพบว่าประมาณ 40% ของโรคมะเร็งสามารถตรวจพบได้ด้วยทฤษฎีนี้ ที่สำคัญคือสามารถจับสัญญาณของมะเร็ง 4 ชนิดคือ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งในปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเต้านม อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทดลองกับมนุษย์แต่อย่างใดและวิธีดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาถึง 10 ปีในการพัฒนาและตรวจสอบว่าจะนำมาใช้กับมนุษย์อย่างได้ผลหรือไม่.