นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนายาชนิดใหม่ที่ให้ผลเหมือนกับการออกกำลังกาย

pill-mimic-effects-of-exercise-1

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1786690108062467

ทุกคนรู้ดีว่าการออกกำลังกายสำคัญต่อสุขภาพอย่างยิ่ง แต่คนจำนวนมากมักมีข้ออ้างสารพัดที่ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนขี้เกียจ คนกลุ่มนี้หากรู้ว่านักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนายาชนิดใหม่ที่ให้ผลเหมือนกับการออกกำลังกายแล้วละก็อาจจะหูผึ่งด้วยความสนใจ แต่ขอโทษยาใหม่นี้ไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้คนขี้เกียจได้ใช้

ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถออกกำลังกายได้ บางคนอาจเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือมีความผิดปกติในการเคลื่อนไหวหรืออ้วนมาก รวมทั้งผู้ป่วยหลังการผ่าตัด คนเหล่านี้ต้องเผชิญกับปัญหาค่อนข้างมากเมื่อต้องออกกำลังกาย ทำให้พวกเขาไม่สามารถได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกาย

แต่ถ้าหากมียาที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสิ่งเดียวกันกับผลที่เกิดจากการออกกำลังกาย เช่น ความแข็งแรงและการควบคุมน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายจริงๆ มันน่าสนใจมั้ยล่ะ? ยาชนิดใหม่นี้กำลังใกล้เป็นจริงแล้วด้วย นักวิทยาศาสตร์หลายคนกำลังทดสอบสารบางชนิดที่ให้ผลแบบนี้อยู่

“เป้าหมายของเราคือทำความเข้าใจกับวงจรเหล่านี้” Ronald Evans ผู้อำนวยการของห้องปฏิบัติการของสถาบัน Salk Institute for Biological Studies ในแคลิฟอร์เนีย กล่าว “เรากำลังทำตามแนวคิดนี้และพยายามพัฒนายาที่สามารถช่วยให้เราเปิดระบบที่ทำงานตามธรรมชาติในระหว่างการออกกำลังกาย”

นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบัน Salk ทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2007 กับสารเคมีที่ชื่อ 516 ซึ่งเลียนแบบผลที่เกิดจากการออกกำลังกาย โดยการกระตุ้นวงจรทางพันธุกรรมที่เฉพาะเจาะจงอันหนึ่งซึ่ง Evans อธิบายว่าเป็น “ประตูหลังสู่เครือข่ายพันธุกรรมของการออกกำลังกาย”

นักวิจัยสร้างมันขึ้นจากงานวิจัยก่อนหน้านี้ซึ่งระบุกลไกทางพันธุกรรมที่กระตุ้นให้กล้ามเนื้อเผาผลาญไขมันมากกว่าคาร์โบไฮเดรต แบบเดียวกับที่นักกีฬาชั้นนำได้รับการฝึกฝน

“มีเหตุผลมากมายที่ทำให้ผู้คนไม่สามารถวิ่ง เดิน หรือออกกำลังกาย” Evans กล่าว “ถ้าคุณสามารถนำโมเลกุลเล็กๆที่สามารถให้ประโยชน์ของการฝึกฝนมาสู่พวกเขาได้ คุณจะสามารถช่วยผู้คนได้จำนวนมาก”