อภ.ชี้กัญชาไทยสายพันธุ์ดี เหมาะทำยา เล็งเคลื่อนใช้เพื่อรักษา พบแคนาดา ดอกนับหมื่นบาท!

Image # 2.

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1759040667494078

“กัญชา” สายพันธุ์ไทยดีที่สุดในการทำยา ประธานบอร์ด อภ.เผยกัญชาทางการแพทย์ต้องรอแก้กฎหมาย มีข้อมูลงานวิจัยในไทยชัดเจน จึงขับเคลื่อนนำมาใช้เป็นยาได้ ระบุอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ในแคนาดามูลค่ามหาศาล ใช้รักษาปวดเรื้อรัง อาการทางสมอง

จากกรณีหนุ่มไทยที่พาคณะปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และผู้บริหารองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ไปดูงานการปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ประเทศแคนาดา ได้เสนอให้ประเทศไทยควรแก้กฎหมายเพื่อนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ มีการต้องคณะทำงานโดยเฉพาะ และต้องเป้นการปลูกแบบโรงเรือนเพื่อควบคุมคุณภาพและความปลอดภัย ไม่ใช่การปลูกแบบไร่ที่คนทั่วไปเข้าใจ

วันนี้ (30 มี.ค.) นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากการเดินทางไปศึกษาดูงานเรื่องกัญชาทางการแพทย์ที่ประเทศแคนาดา พบว่า มีการอนุญาตให้นำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งจะมีการออกประกาศว่าโรคใดที่สามารถใช้กัญชาบำบัดได้ เช่น อาการปวดเรื้อรัง อาการทางสมองบางอย่าง เป็นต้น โดยคนไข้ที่มีใบสั่งจากแพทย์จะสามารถปลูกกัญชาได้คนละ 4 ต้น เพื่อนำมาใช้ในการรักษาอาการ แต่การดำเนินการดังกล่าวพบว่ามีปัญหาคือ คุณภาพของกัญชาที่ไม่เท่ากัน และการลอบนำไปขายในตลาดมืด จึงมีการออกกฎหมายใหม่ โดยอนุญาตให้มีการตั้งโรงงานในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ได้ เพื่อควบคุมคุณภาพของกัญชาให้เท่ากัน

Image # 3.
“โรงงานที่ทางคณะเดินทางไปศึกษาก็พบว่า เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เปิดดำเนินการมาได้ประมาณ 4-5 ปี โดยมีการปลูกภายในโรงเรือน เนื่องจากแคนาดาเป็นประเทศเมืองหนาว แต่กัญชาเป็นพืชเมืองร้อน จึงต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและแสงไฟให้เหมาะสม ในการควบคุมคุณภาพของสารสำคัญในกัญชาให้เท่ากัน และมีการพัฒนาสายพันธุ์ ซึ่งทางนั้นระบุว่าสายพันธุ์ที่ดีที่สุดคือกัญชาสายพันธุ์ประเทศไทยที่ให้สารสำคัญได้มากและมีคุณภาพ ซึ่งจะมีสารสำคัญอยู่ 2 ตัวในการนำมาใช้ทางการแพทย์คือ สาร Cannabidiol (CBD) และ สาร Tetrahydrocannabinol (THC) ซึ่งมีผลต่อการรักษาที่แตกต่างกัน” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับการนำมาใช้ทางการแพทย์ จะใช้ต้นกัญชาตัวเมียคือ ใช้ส่วนของดอก โดยส่งไปให้ผู้ป่วยที่ได้รับใบสั่งแพทย์ให้ใช้กัญชาในการรักษา และมีการนำดอกมาสกัดทำเป็นน้ำมันกัญชา สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับใบสั่งจากแพทย์เช่นกัน ส่วนการควบคุมนั้นโรงงานที่ผลิตต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาล การเข้าออกมีความปลอดภัยสูง เพราะจะมีการสแกนบัตรในทุกจุดที่เข้าไป เพื่อป้องกันกัญชาเล็ดรอดออกมาสู่ภายนอก และต้องมีการบันทึกรายละเอียดทั้งหมดว่ามีการปลูกเท่าไร ใช้ไปอย่างไร และต้องรายงานให้แก่รัฐบาลรับทราบ ซึ่งตนไม่คิดว่าอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ที่แคนาดาจะใหญ่ขนาดนี้ และมีมูลค่ามหาศาล อย่างบริษัทที่มาดูก็เข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยกัญชาดอกหนึ่งราคาก็ตกกว่า 10,000 บาทแล้ว

นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับกัญชาทางการแพทย์ในประเทศไทยนั้น ก่อนอื่นคงต้องรอให้มีการแก้กฎหมายให้ชัดเจนว่า กัญชาสามารถนำมาใช้ทางการแพทย์ได้ จึงจะสามารถขับเคลื่อนได้ ขณะเดียวกันทางนักวิชาการอย่างกลุ่มโรงเรียนแพทย์ก็ต้องศึกษาให้ชัดเจนว่าบทบาททางยาของกัญชาเป็นอย่างไร เพราะปัจจุบันมีการพูดถึงทั้งการรักษาลมชัก พาร์กินสัน แม้กระทั่งมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันกฎหมายให้มาขออนุญาตศึกษาได้ เมื่อคำตอบเรื่องบทบาททางยาของกัญชามีความชัดเจน และกฎหมายปลดล็อกให้ใช้ทางการแพทย์ได้ ก็ต้องมาดูว่าจะขับเคลื่อนต่อเพื่อนำกัญชามาใช้อย่างไร เช่น นำเข้าจากประเทศที่ผลิตแล้วอย่างแคนาดา เพื่อป้องกันปัญหาการปลูกแล้วเล็ดลอดหรือไม่ หรือหากจะดำเนินการปลูกและผลิตเองก็ต้องมาพิจารณาให้รอบคอบว่าจะปลูกและใช้อย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เพราะกัญชาสายพันธุ์ไทยถือว่าเป็นกัญชาที่มีคุณภาพดี ซึ่งแคนาดาก็ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ดำเนินการได้ดี