เครื่องชาร์ตแบตไฟลุกบนเครื่องบิน! แตกตื่นรีบเอาน้ำส้มคั้นสาดดับเพลิง (ความรู้ เรื่อง power bank)


https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1723371884394290

เซี่ยงไฮ้อิสต์รายงานเหตุระทึกบนเครื่องบิน เมื่อเครื่องชาร์ตแบตเตอรีของผู้โดยสารร้อนจนระเบิดลุกไหม้อยู่ในช่องใส่สัมภาระเหนือศีรษะ ทำให้เกิดบรรยากาศแตกตื่นบนเครื่องอยู่พักใหญ่ และมีผู้ถ่ายคลิปบันทึกเหตุการณ์นี้ไว้ได้

เหตุเกิดบนเครื่องของสายการบินเซาเธิร์น แอร์ไลนส์ จากกวางโจวไปเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. พนักงานบนเครื่องพยายามรีบดับไฟดังกล่าวจนสำเร็จ จากนั้นผู้โดยสารคนหนึ่งที่อยากรีบควบคุมควันไม่ให้คลุ้งไปมากกว่านี้ จึงขอน้ำจากพนักงานต้อนรับ ปรากฏว่าได้น้ำส้มคั้นไปแทนน้ำเปล่า สาดใส่กระเป๋าที่เกิดไฟลุกไหม้

มีรายงานว่า ผู้โดยสารชุดนี้ต้องรอเครื่องบินลำใหม่มาเปลี่ยนแทนอยู่ 3 ชั่วโมง จึงเดินทางไปยังจุดหมายที่นครเซี่ยงไฮ้ได้ แต่ผู้โดยสารเจ้าของเครื่องชาร์จที่เกิดไฟลุกไหม้ต้องอยู่กวางโจวเพื่อให้ข้อมูลตำรวจสำหรับการสอบสวน

เหตุเกิดขึ้นเพียง 1 เดือนให้หลัง นับจากสายการบินของจีนยอมให้ผู้โดยสารนำโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่างๆ บนเครื่องบินอีกครั้ง หลังจากมีคำสั่งห้ามตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559

Power Bank คืออะไร ?

Power Bank เป็นอุปกรณ์ช่วยในการชาร์จสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องเล่น mp3 หรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิคที่ใช้แบตเตอรี่ ซึ่งไม่ใช่เครื่องที่ใช้ไฟมากนัก เพื่อชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ กรณีออกทำงานนอกสถานที่ ท่องเที่ยว หรือไปยังสถานที่ที่ไม่มีที่ชาร์จแบตเตอรี่ ในปัจจุบัน การใช้สมาร์ทโฟนของผู้คนมีความจำเป็น เป็นอย่างมาก ฉะนั้น Power Bank จึงเป็นอุปกรณ์ช่วยให้เราใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องเล่น mp3 หรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิค ได้นานมากขึ้น

การเลือกซื้อและการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Power Bank

– Power Bank มีให้เลือกมากมายหลายหลายขนาดมากให้เลือกตามความใช้งาน/ความสวยงาม
– ควรมีประกัน และระยะเวลาการรับประกันที่ชัดเจน หรือเป็นแบรนด์เป็นที่ยอมรับของตลาด
– ถ้าเราอยากทราบว่า  Power Bank สามารถชาร์จเข้ากับสมาร์ทโฟนต่างๆในปริมาณพลังงานที่ใช้ได้จริง สามารถคำนวนได้ดังนี้
>> เลขที่ความจุกี่ mAh x 60% = ความจุจริง mAh เช่น Power Bank ความจุ 5000 mAh x 60% = 3000 mAh
แล้วนำ 3000 mAh หาร จำนวนความจุของสมาร์ทโฟนของเรา จะได้รอบการชาร์จของ Power Bank
– ตรวจสอบไฟของ Power Bank ว่ามีไฟที่ชาร์จขึ้นหรือเปล่า, ชาร์จไฟเข้า, Power Bank ไม่บวม
– mAh ย่อมาจาก m = milli (มิลลิ),  A = mp (แอมป์), h = hour (ชั่วโมง)
– Input : DC 5V – 2.1 A (max)
หมายความว่า ตอนชาร์ตไฟบ้านเข้าตัวแบตเตอร์รี่สำรอง (Power Bank) กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าไปเก็บสูงสุดต่อหน่วยเวลา คือ 2.1 แอมป์ (ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่เร็วมากและปลอดภัยสำหรับแบตเตอร์รี่สำรอง (Power Bank) แล้วหละครับ) ดังนั้น ถ้าพิมพ์ว่า 1.0 A (max) ก็แสดงว่า ชาร์ตไฟบ้านเข้าตัวแบตเตอร์รี่สำรอง (Power Bank) นานมากครับ ยิ่งความจุ 10,000 มิลลิแอมป์ อาจนานถึง 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว
– Output : DC 5V – 2.1 A
หมายความว่า ตอนชาร์ตมือถือ / แทบเล็ตเข้ากับตัวแบตเตอร์รี่สำรอง (Power Bank) แล้ว กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าสูงสุดต่อหน่วยเวลา คือ 2.1 แอมป์ (ยิ่งมาก ยิ่งดี  2.1 A ถือว่าเร็วมาก ๆ ซึ่งปกติในท้องตลาดจะมี 1.0 A กับ 2.1 A )

รู้วิธีการดูแลรักษา Power Bank

1. Power Bank จะเสื่อมเร็วถ้าเราต่อPower Bankเข้ากับมือถือ/แทบเล็ต แล้วใช้อุปกรณ์เข้าเน็ต/เล่นเกมส์ไปด้วย ดังนั้นควรปล่อยให้Power Bankจ่ายไฟเข้าอุปกรณ์จนเต็มแล้วถอดปลั๊กออก จึงค่อยใช้งานอุปกรณ์
2. Power Bank จะเสื่อมเร็วมากขึ้น ถ้าเราไม่ชาร์ตไฟให้ตัวเขาเต็มอยู่เสมอ หากเห็นว่าสถานะไฟบนตัวPower Bank เหลือต่ำกว่า 30% แล้ว ควรหยุดใช้งาน เพราะถ้าขืนคุณหยิบPower Bank ไปจ่ายไฟเข้ามือถือ/แทบเล็ต จนไฟในตัวPower Bank หมดเกลี้ยง คุณจะเห็นอาการ “ตายสนิท” ของPower Bank เร็วมากขึ้นเนื่องจากการสร้างประจุพลังงานใหม่นั้นใช้พลังงานเป็นอย่างมากจึงทำให้แบตของPower bankเสื่อมเร็ว
3. Power bank  ยิ่งใกล้ความร้อนตัวเซลล์ในPower Bankจะเสื่อมไว ดังนั้นงดวางไว้ในที่ร้อน ควรเก็บPower bankไว้ในที่เย็นๆ ซึ่งจะสามารถยืดอายุและใช้งานได้นานมากขึ้น
4. ห้ามทำแบตสำรองตก หรือสัมผัสกับของเหลว เช่น น้ำ เพราะจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกับน้ำและความชื้น
5. ห้ามนำแบตสำรองไว้ใกล้ความร้อน เตาไฟ ไมโครเวฟ ฯลฯ หรือ อย่าเอาไฟไปเผาแบตสำรองเล่น เพราะจะทำให้แบตเตอรี่ระเบิด เกิดอันตรายได้
6. สุดท้าย แบตสำรองบางยี่ห้อ ไม่มีระบบการควบคุมอุณหภูมิความร้อนของตัวเครื่อง ถ้าใช้ติดต่อกันนานเกินไป ความร้อนจากการทำงานอาจทำให้แบตสำรองเสียหายและเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วได้ ใช้อย่างพอดีๆ พักบ้างก็ดีเหมือนกัน

คำถามที่พบบ่อย

1. เราจะรู้ได้ยังไงว่า ช่องไหน 1A ช่องไหน 2.1A
– ให้คุณลูกค้าหันโลโก้ MGT เข้าตัว 1Aจะอยู่ด้านขวา และ2.1Aจะอยู่ด้านซ้าย
2. ทำไมเราจะต้องชาร์ตครั้งแรก ก่อนใช้งาน
– เพื่อให้ประจุไฟฟ้านั้นได้เข้าไปในแบตสำรองอย่างเต็มที่
– ชาร์ตครั้งแรกนับ ชม. ยังไง? คำตอบคือ 1000 mAh = ชาร์ต 1 ชม. เช่น 13000 mAh ต้องชาร์ 13 ชม.
3. โทรศัพท์ยี่ห้อต่างๆชาร์ตไฟได้กี่รอบ
–   นำค่าเฉลี่ยโดยประมาณของโทรศัพท์ ” หาร ” ด้วยค่าเฉลี่ยของ Power Bank จะได้จำนวนรอบการชาร์ตของ Power Bank