รูปภาพของ “ฮับเบิล”

อัลบั้มภาพของฮับเบิลได้รับการขนานนามว่า เป็นภาพอันวิจิตรแห่งยุคนอกจากนำไปใช้ในวงการดาราศาสตร์ ยังใช้ในแวดวงศิลปะและการออกแบบต่างๆ ในผลิตภัณฑ์มากมาย ที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตของผู้คน

 รวมภาพเด่นในรอบ 25 ปีของฮับเบิล

1. กลุ่มดาวอายุน้อย อาร์ 136 เพิ่งถือกำเนิดขึ้นเพียงไม่กี่ล้านปี อยู่ภายใน 30 โดราดัส เนบิวลา หรือเนบิวลาปึ้ง (เนบิวลาทารันทูลา) อยู่ในเมฆแมเจลแลนใหญ่ (LMC) ดาราจักรบริวารของทางช้างเผือก ส่วนบรรดาดาวสีฟ้าครามที่เห็นในภาพหลายดวงมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์กว่า 100 เท่า ถือเป็นดาวใกล้หมดอายุขัยและจะเกิดปรากฏการณ์ซูเปอร์โนวาในปีกไม่กี่ล้านปีข้างหน้า

Image # 2.

2. พื้นที่ใน คารินา เนบิวลา หรือเนบิวลากระดูกงูเรือ เรียกว่า มิสติก เมาน์เท่น เกิดจากกลุ่มควันเป็นระยะทางยาวกว่า 3 ปีแสง ถูกแสงจากบรรดาดาวฤกษ์ส่องผ่าน และยังพบว่ามีกลุ่มควันเล็กๆ พุ่งออกมาจากกลุ่มหลักด้วย ซึ่งเป็นควันที่เกิดจากดาวดวงใหม่

Image # 3.

3. ปรากฏการณ์กาแล็กซีที่ส่งอิทธิพลต่อกัน ในพื้นที่นี้เรียกว่า อาป 273 โดยกาแล็กซีบนยูจีซี 1810 ถูกแรงโน้มถ่วงของ ยูจีซี 1813 กาแล็กซีที่อยู่ด้านล่าง ทำให้กลายเป็นรูปคล้ายดอกกุหลาบ

Image # 4.

4. ภาพปรากฏการณ์ดวงจันทร์ไททัน ผ่านหน้าดาวเสาร์ ทอดเงาตกลงไปบนพื้นผิวขั้วเหนือของดาวเคราะห์ดังกล่าว ถัดลงมาเป็นดวงจันทร์บริวาร มิมาส์ ที่มีขนาดเล็กกว่ามากถอดเงาลงไปบนตอนกลางของดาวเสาร์ ถัดมาทางซ้ายเป็นดวงจันทร์สุกสว่าง ไดอานี และเอ็นซีลาดัส

Image # 5.

5. ดาวแปรแสงสีแดงในบริเวณกลุ่มดาวยูนิคอร์ วี 838 ในปี 2542 สว่างขึ้นมากะทันหันเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ เรียกว่า ปรากฏการณ์ ไลต์ เอคโค่Ž เผยให้เห็นรูปแบบของกลุ่มควันภายใน

Image # 6.

6. เอสเอ็นอาร์ 0509-67.5 กลุ่มก้อนก๊าซที่หลงเหลือจากการระเบิดของกลุ่มดาวหมดอายุขัยที่เคยอยู่ใน LMC ของกาแล็กซีขนาดเล็กอยู่ห่างจากโลกไป 160,000 ปีแสง โดยก้อนก๊าซดังกล่าวมีเส้นผ่านศูนย์กลางเป็นระยะทาง 23 ปีแสง และขยายตัวด้วยความเร็วกว่า 5,000 กิโลเมตรต่อวินาที

Image # 7.

7. หนึ่งในภาพที่โดดเด่นที่สุดจากกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล มีชื่อว่า หมู่แท่นศิลารังสรรค์ (Pillars of Creation) ถ่ายไว้ในปี 2538 มีลักษณะเป็นกลุ่มควันของก๊าซอุณหภูมิต่ำถูกแสงอัลตราไวโอเลต (ยูวี) สาดส่องผ่าน โดยแสงยูวีมีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มดาวแรกเกิด จากเนบิวลาอินทรี หรือเอ็ม 16

Image # 8.

8. เนบิวลาแบบวงแหวน ขณะที่กลุ่มควันที่มีแสงแวววาวล้อมรอบดาวฤกษ์ที่สิ้นอายุขัย ภาพที่ถ่ายได้นี้ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างโมเดล 3 มิติ เพื่อจำลองการเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวได้อย่างแม่นยำ เรียกว่า โมเดล เนบิวลาดาวเคราะห์

Image # 9.

9. การระเบิดของก๊าซต่างๆ จากดาวฤกษ์สิ้นอายุขัย ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์กว่า 5 เท่า โดยภาพที่คล้ายปีกผีเสื้อคือก๊าซร้อนจัด ที่อุณหภูมิกว่า 19,982 องศาเซลเซียส พุ่งออกไปด้วยความเร็วกว่า 965,606 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นความเร็วที่เดินทางจากโลกถึงดวงจันทร์ได้ภายใน 24 นาที

Image # 10.

10. เนบิวลาปู เป็นหนึ่งในภาพที่มีความละเอียดสูงสุดที่ฮับเบิลถ่ายได้ กลุ่มดาวนี้มีขนาดกว้าง 6 ปีแสง จากการระเบิดของซูเปอร์โนวา

Image # 11.

11. กลุ่มกาแล็กซีแบบ สเตฟาน ควินเต็ต พบเป็นครั้งแรกในกลุ่มดาวเพกาซัส ถือเป็นกาแล็กซี ที่ประกอบด้วย ระบบกาแล็กซี 5 แห่งด้วยกัน

Image # 12.

12. เนบิวลาหัววานร อยู่ห่างจากโลกราว 6,400 ปีแสง ภายในเต็มไปด้วยดวงดาวที่กำลังเกิดใหม่ โดยภาพถ่ายเผยให้เห็นคลื่นของกลุ่มก๊าซทับถมกันหลายชั้น ขณะที่แสงยูวีจากดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ส่งผลให้กลุ่มควันต่างๆ กลายสภาพเป็นลักษณะแท่งต่างๆ

Image # 13.

13 ภาพใหม่ล่าสุด – กลุ่มดาวเวสเตอร์ลุนด์ 2 และพื้นที่รอบข้างในทางช้างเผือก เป็นภาพที่นาซ่าและอีเอสเอ เผยแพร่ในวาระ 25 ปีฮับเบิล

Image # 14.

 ฮับเบิลเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุดในการไขปริศนาการก่อกำเนิดจักรภพอันไพศาลนับเป็นหนึ่งในปริศนาที่ท้าทายที่สุดในวงการวิทยาศาสตร์

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1788994337832044