การชาร์จไร้สายที่แท้จริงมันต้องแบบนี้ วิศวกรแห่ง University of Washington เขาบอกมา

12662_18022316100603

เทคโนโลยีการชาร์จมือถือแบบไร้สายในปัจจุบันนี้ ดูเหมือนจะไม่ใช่คำตอบของใครหลายๆ คน เพราะเราจำเป็นต้องวางมือถือไว้บนแท่นชาร์จ ทำให้ใช้งานมือถืออย่างลำบากเต็มทนในขณะที่วางชาร์จอยู่ แต่ในตอนนี้ก็มีข่าวดีออกมาแล้ว เนื่องจากวิศวกรจาก University of Washington เขากำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแบบ “ระยะไกล” ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังตัวรับพลังงานที่ติดตั้งอยู่กับสมาร์ทโฟน ซึ่งดูๆ ไปแล้วเจ้าอุปกรณ์ชาร์จไร้สายแบบระยะไกลนี้มันช่างคล้ายกับดักลำแสงเลเซอร์ของสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 ซะจริงๆ

และตามรายละเอียดในเอกสารที่มีชื่อยาวเหยียดว่า Proceedings of the Association for Computing Machinery on Interactive, Mobile, Wearable & Ubiquitous Technologies เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายในระยะไกลนี้ จะอาศัยการยิงลำแสงเลเซอร์ในย่านแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า โดยเป็นการยิงจากเครื่องกำเนิดแสง ไปยังตัว Power Cell ที่ติดตั้งอยู่กับตัวเครื่องมือถือ โดยที่ตัว Power Cell จะทำหน้าที่แปลงพลังงานจากลำแสงเลเซอร์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปชาร์จแบตฯ ให้กับมือถือ โดยให้ระยะการชาร์จแบบไร้สายในระยะที่ไกลจากมุมหนึ่งของห้อง ไปยังอีกมุมหนึ่งของห้องเลยทีเดียว

โดยคุณ Vikram Iyer นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าแห่ง University of Washington อธิบายว่า “จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือ ให้ระยะการชาร์จที่ไกลว่าการชาร์จไร้สายในปัจจุบัน ซึ่งมีข้อจำกัดที่ต้องวางเครื่องมือถือใกล้กับตัวชาร์จในระยะห่างเพียงไม่เกิน 2-3 ซม. แต่สำหรับเทคโนโลยีของเรา มือถือสามารถอยู่ห่างจากเครื่องชาร์จในระยะ 2 เมตรหรือไกลกว่านั้น และสาเหตุที่เราเลือกลำแสงเลเซอร์เพราะมันสามารถโฟกัสลำแสงพลังงาน และส่งมันออกไปได้ในระยะไกล ในทางตรงกันข้าม การส่งผ่านพลังงานด้วยคลื่นวิทยุ (เหมือนอย่างเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายในปัจจุบัน) นั้นเกิดการสูญเปล่าของพลังงาน เพราะคลื่นวิทยุจะกระจายไปโดยรอบ ไม่สามารถโฟกัสไปยังจุดใดจุดหนึ่งได้ ทำให้จำเป็นต้องใช้เครื่องส่งคลื่นวิทยุที่มีกำลังส่งสูง เพื่อให้มีพลังงานเพียงพอสำหรับการชาร์จมือถือ”

ที่มา : https://news.thaiware.com/12662.html