หญิงญี่ปุ่นฟ้องรัฐบาลหลังถูกบังคับทำหมันตั้งแต่อายุ 15 ปี

ชาวญี่ปุ่นจำนวนหลายพันคนในอดีตต้องถูกบังคับทำหมัน หลังทางการตัดสินว่าพวกเขามีความผิดปกติทางกายหรือจิตที่อาจถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้
คำบรรยายภาพชาวญี่ปุ่นจำนวนหลายพันคนในอดีตต้องถูกบังคับทำหมัน หลังทางการตัดสินว่าพวกเขามีความผิดปกติทางกายหรือจิตที่อาจถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้

หญิงผู้หนึ่งยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลญี่ปุ่น หลังถูกทางการบังคับให้ทำหมัน ตามกฎหมายปรับปรุงพันธุกรรมประชากรเมื่อ 46 ปีก่อน ซึ่งในขณะนั้นเธอยังมีอายุได้เพียง 15 ปี

คดีนี้ถือเป็นการฟ้องร้องครั้งแรก สำหรับกรณีชาวญี่ปุ่นทั้งหมด 25,000 คน ที่ถูกบังคับทำหมันภายใต้กฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งมีการนำมาบังคับใช้ในช่วงระหว่างปี 1948-1996 และถูกยกเลิกไปแล้วในปัจจุบัน

ทางการคาดว่ามีผู้ที่ต้องทำหมันถึง 16,500 คนในยุคนั้น ที่ไม่สมัครใจจะเข้ากระบวนการดังกล่าว บางรายยังเป็นเด็กที่มีอายุเพียง 9 ปีเท่านั้น

หญิงผู้ยื่นฟ้องรัฐบาลญี่ปุ่นปัจจุบันมีอายุ 61 ปี ถูกบังคับให้ทำหมันหลังแพทย์วินิจฉัยว่ามีความบกพร่องทางสติปัญญาเนื่องจากสาเหตุทางพันธุกรรมที่อาจถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้ อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเธอยืนยันว่าลูกมีปัญหาด้านการเรียนรู้หลังเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขอาการปากแหว่งเพดานโหว่เมื่อยังเป็นทารก

หญิงคนดังกล่าวเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นเงิน 11 ล้านเยน (ราว 3.2 ล้านบาท) เนื่องจากถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และการบังคับทำหมันในครั้งนั้น ยังส่งผลข้างเคียงให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดเอารังไข่ออกทั้งสองข้างในภายหลังด้วย

น้องสาวของหญิงคนดังกล่าวแถลงต่อสื่อมวลชนว่า “เราต้องเผชิญกับวันคืนที่ทุกข์ทรมานมาก่อน แต่ตอนนี้เราตัดสินใจลุกขึ้นสู้เพื่อทำให้สังคมดีขึ้น”

อย่างไรก็ตาม นายคะซึโนะบุ คะโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้รับรายงานข้อมูลโดยละเอียด แต่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทางการจะพบปะเจรจากับผู้ที่ถูกบังคับทำหมันซึ่งต้องการความช่วยเหลือเป็นรายบุคคล แต่ยังไม่มีแผนจะออกมาตรการเยียวยาที่ครอบคลุมถึงผู้เสียหายทุกรายในขณะนี้

กฎหมายปรับปรุงพันธุกรรมประชากร ซึ่งบังคับให้พลเมืองที่มีความบกพร่องทางร่างกาย จิตใจ หรือสติปัญญาต้องทำหมัน เพื่อไม่ให้ลักษณะด้อยถ่ายทอดไปยังลูกหลานในรุ่นหลังนั้น ในอดีตมีการบังคับใช้กันในประเทศเยอรมนีและสวีเดนด้วย แต่ต่อมาได้ยกเลิกไป และรัฐบาลของประเทศดังกล่าวได้ออกมาขออภัยต่อประชาชนอย่างเป็นทางการแล้ว

ที่มา : BBC Thailand