เฟซบุ๊ก(facebook) ยกระดับปกป้องความเป็นส่วนตัว ให้ผู้ใช้ตั้งค่าสะดวก ง่ายดาย ปลอดภัยมากขึ้น

https://www.facebook.com/pongsathorn.maijan/posts/1732446633442121

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ ข้อความ

เฟซบุ๊ก แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้ใช้กว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก เปิดเผยหลักการความเป็นส่วนตัวครั้งแรก เพื่อความโปร่งใส และเตรียมตัวรับมือกับกฎหมายใหม่ปกป้องข้อมูลของสหภาพยุโรป โดยก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กบอกว่า ไม่เคยเปิดเผยหลักการนี้มาก่อน ซึ่งเป็นกฎระเบียบว่าบริษัทจัดการกับข้อมูลของผู้ใช้อย่างไร

โดยผู้ใช้จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ง่ายดายมากขึ้น ภายในหน้าเดียว และ สามารถเห็นว่า จะจัดการข้อมูลโฆษณาบนเฟซบุ๊กอย่างไร จะลบโพสต์เก่าๆ ได้อย่างไร หรือจะเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลของเราหลังจากลบทิ้งไปแล้ว ทั้งยังเตรียมจะปล่อยวิดีโอให้ความรู้แก่ผู้ใช้ในการจัดการข้อมูลของตัวเองด้วย

Erin Egan หัวหน้าฝ่ายความเป็นส่วนตัวเฟซบุ๊ก ได้ประกาศหลักการนี้ ก่อนที่กฎหมายปกป้องข้อมูลของ EU จะประกาศใช้ ในเดือนพฤษภาคม ภายใต้กฎหมายนี้ เฟซบุ๊กจะต้องรายงานหากผู้ใช้ถูกละเมิดข้อมูลภายใน 72 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถให้ผู้ใช้นำข้อมูลของตัวเองออก และลบทิ้งได้

Egan ได้เขียนข้อความบนบล็อกส่วนตัวว่า “เราตระหนักดีว่าผู้คนใช้เฟซบุ๊กเพื่อเชื่อมต่อ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการแชร์ทุกอย่างกับทุกคนรวมทั้งกับเราด้วย สิ่งสำคัญคือคุณมีทางเลือกเมื่อพูดถึงวิธีการใช้ข้อมูลของคุณ” ทั้งการเปิดเผยครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้รักษาข้อมูลของตัวเอง และเฟซบุ๊กจะปรับปรุงทดสอบการปกป้องข้อมูลที่เข้มงวดมากขึ้น

เฟซบุ๊กต้องเผชิญหน้ากับการตรวจสอบ และถูกกำกับดูแลโดย EU เกี่ยวกับการใช้ข้อมูลของผู้ใช้ และการติดตามกิจกรรมออนไลน์ ซึ่งการประกาศหลักการและฟีเจอร์ใหม่ของเฟซบุ๊กนี้ จะเริ่มแจ้งเตือน ‘privacy checkup’ ให้แก่ผู้ใช้ในวันนี้ เพื่อให้ได้ตรวจสอบความเป็นส่วนตัว เพื่อความสบายใจในการแชร์ข้อมูล

ก่อนหน้านี้ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ก็ได้ประกาศว่า เฟซบุ๊กจะปรับเปลี่ยน News Feed ลดการแสดงข้อความจากธุรกิจและสื่อ และจะเน้นโพสต์จากครอบครัวและเพื่อนให้มากขึ้น โดยมีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า เฟซบุ๊กได้พยายามเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงแพลตฟอร์ม ทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว และการเน้นสร้างสัมพันธ์มากขึ้น เพื่อกลบ และลบล้างเรื่องอื้อฉาวต่างๆ ของเฟซบุ๊กในปี 2017

อ้างอิงจาก
https://www.theguardian.com/…/facebook-reveals-privacy-prin…
http://www.telegraph.co.uk/…/facebook-announces-transparen…/
https://www.facebook.com/thematterco/photos/a.1735876059961122.1073741831.1721313428084052/1987915288090530/?type=3&theater

https://thematter.co/