ตะลึงพรึงเพริด! วาฬเพชฌฆาตออกเสียงเลียนแบบมนุษย์ได้ ทั้งฮัลโหล..บ๊ายบาย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1694704773927668

Image # 2.
วิกี (ซ้าย) REUTERS

บีบีซีและการ์เดียนรายงานผลการศึกษาอันน่าทึ่งที่พบว่า วาฬเพชฌฆาตเพศเมียชื่อ วิกี เลียนแบบการออกเสียงตามมนุษย์ได้ เช่นคำว่า ฮัลโหล และบ๊ายบาย ถือเป็นกรณีแรกที่พบว่าวาฬทำได้เช่นนี้

วาฬวิกี อายุ 14 ปี อาศัยอยู่ที่สวนน้ำมารีนแลนด์ อคาเรียม เมืองอองติเบส์ ในฝรั่งเศส มันฝึกออกเสียงลอกเลียนครูฝึกของสวนน้ำได้ นอกจากฮัลโหล และบ๊ายบาย ยังมีคำว่า เอมี่ และ วัน ทู ทรี พร้อมส่งเสียงปู้ดป้าดด้วย

“กรณีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นี่เป็นเรื่องที่หาได้ยากมาก แน่นอนว่ามนุษย์เก่งในเรื่องนี้ ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ทำได้ดีที่สุดคือสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม” ดร.โจเซป คอลล์ แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ผู้ร่วมงานวิจัย กล่าวหลังจากผลงานนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences

วิกีเริ่มเข้าฝึกให้ทำเสียงตามวาฬอีกตัวก่อน ต่อมาเป็นการฝึกให้ทำตามเสียงลูกของมันเองชื่อโมอานา แล้วจึงต่อด้วยการฟังเสียงอีก 5 เสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น เสียงเอี๊ยดของประตู เสียงปู้ดป้าด สุดท้ายจึงเป็นส่งเสียงตามเสียงมนุษย์ 6 คำ ได้แก่ ฮัลโหล เอมี่ อะฮ่า วันทู และ บ๊ายบาย

Image # 3.
MARINELAND

ทีมงานพบว่าวิกีลอกเสียงตามได้เร็วมาก ไม่ว่าจะลอกเสียงวาฬด้วยกัน หรือเสียงมนุษย์ หลังจากมีการทดสอบไป 17 ครั้ง ซึ่งดร.คอลล์กล่าวว่า การศึกษานี้เป็นประโยชน์มากต่อการวิจัยพฤติกรรมวาฬเพชฌฆาต

ก่อนหน้านี้ มีสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ทำเสียงเลียนแบบมนุษย์ได้ เช่น โลมา ช้า นกแก้ว อุตังอุตัง และวาฬเบลูกา แต่กรณีของวาฬวิกีเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมาก เพราะรูปร่างลักษณะรูปพรรณของวาฬเพชฌฆาตแตกต่างกับมนุษย์มาก แต่ก็ยังสร้างเสียงให้คล้ายสายพันธุ์ที่แตกต่างขนาดนี้