ทริปท่องอวกาศใกล้เป็นจริง หลังทดสอบ “นิวเชพเพิร์ด” สำเร็จด้วยดี

tec03060459p1

“บลู ออริจิน” บริษัทเอกชนเพื่อการท่องอวกาศของนักธุรกิจอเมริกันชื่อดัง เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของ “อเมซอนดอทคอม” ประสบความสำเร็จในการทดลองจรวดส่ง “นิวเชพเพิร์ด” ที่สามารถบินขึ้นสู่ระดับ “ซับออร์บิทอล” หรือระดับที่สูงเกินกว่าพื้นดิน 100 กิโลเมตรขึ้นไปแล้วร่อนลงมายังฐานปล่อยที่เวสต์ เท็กซัส เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา นับเป็นความสำเร็จครั้งที่ 3 ในการทดลองจรวดนิวเชพเพิร์ดนี้ ซึ่งเป็นโครงการท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ โดยสามารถนำผู้โดยสารครั้งละ 6 คนขึ้นสู่ห้วงอวกาศระดับต่ำที่ยังไม่ถึงระดับของวงโคจรรอบโลกและกลับลงสู่พื้นดินได้โดยสวัสดิภาพ และจรวดส่งก็ถูกออกแบบให้กลับสู่ฐานยิงเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกเพื่อลดต้นทุนในการท่องอวกาศลง

ทั้งนี้ บลู ออริจิน แถลงว่า จรวดส่งที่ติดตั้งแคปซูลโดยสาร ถูกยิงขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 2 เมษายนในเวลาที่ไม่มีการเปิดเผย และสามารถร่อนกลับลงมายังฐานยิงได้ในอีกไม่กี่นาทีต่อมา ส่วนแคปซูลโดยสารที่ถูกปล่อยออกจากจรวดส่งและสามารถใช้ระบบบินอัตโนมัติได้ด้วยตัวเอง ก็สามารถร่อนลงสู่พื้นโลกโดยอาศัยร่มชูชีพในพื้นที่ใกล้เคียงและถูกเก็บกลับคืนมาได้สำเร็จเช่นเดียวกัน ทั้งนี้การทดสอบการบินก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกต่อด้วยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

“นิวเชพเพิร์ด” สามารถบินได้แค่ถึงระดับซับออร์บิทอล แต่ยังไม่มีความเร็วพอที่จะนำแคปซูลโดยสารขึ้นสู่ระดับวงโคจรรอบโลกได้ จุดที่ไกลที่สุดจากพื้นโลกที่จรวดส่งของ บลู ออริจิน ทำได้ก็คือ 103.369 กิโลเมตรเท่านั้น

แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จที่ทำให้ความฝันที่คนทั่วไปจะสามารถซื้อตั๋วโดยสารท่องอวกาศในระดับดังกล่าวได้ภายในปี 2018 คืบเข้าใกล้ความเป็นจริงไปอีกขั้นแล้ว

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1092058307525654